Nhà mạng bị phạt 390 triệu đồng vì sim rác

Mới đây Thanh tra Bộ TT&TT đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ba nhà mạng Viettel, Mobifone và VinaPhone tổng cộng 390 triệu đồng vì sim rác.

Cụ thể đối với Tập đoàn Viettel bị phạt hành chính tổng cộng 109 triệu đồng. Theo đó, mức tiền này phạt cho hai hành vi: chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền và giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với chín chủ thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định.

Với hành vi đầu tiên, Viettel bị phạt 100 triệu đồng, và hành vi sau là 9 triệu đồng. Theo văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhà mạng Viettel đã chấp nhận thông tin thuê bao từ 29.800 cộng tác viên là các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động, điều này là sai quy định.

Cùng với việc xử phạt Viettel, Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã ra quyết định xử phạt đối với VinaPhone và MobiFone về hành vi vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước với mức phạt cho mỗi nhà mạng là 100 triệu đồng. Cơ quan này đã yêu cầu các nhà mạng xử lý triệt để các vi phạm và không để tái phạm.

Trong kết luận, Thanh tra Bộ TT&TT cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông về tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường đồng thời có biện pháp nhắc nhở lần đầu.

Trường hợp doanh nghiệp viễn thông vẫn cố tình vi phạm, hoặc vẫn để tái diễn tình trạng bán SIM rác trên thị trường trong thời gian tới, Bộ sẽ xử lý hành chính, kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo đối với lãnh đạo doanh nghiệp.

Thanh tra cũng kiến nghị tăng cường hơn công tác tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi có SIM thuê bao di động đứng tên mình bị sử dụng vào việc vi phạm pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm