Nhà Trắng cảnh báo Mỹ sắp cạn tiền để viện trợ cho Ukraine

(PLO)- Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quốc hội Mỹ phê duyệt nguồn tài trợ mới cho Ukraine, nếu không Nhà Trắng sẽ cạn tiền để viện trợ cho Kiev vào cuối năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-12, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi tới quốc hội Mỹ một cảnh báo khẩn cấp về sự cấp thiết phải phê duyệt hàng chục tỉ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, nếu không nỗ lực chiến đấu của Kiev có thể sẽ phải dừng lại, theo hãng tin AP.

Cụ thể, trong lá thư gửi các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, bà Shalanda Young - Giám đốc Văn phòng quản lý và Ngân sách Nhà Trắng - cảnh báo Mỹ sẽ hết kinh phí để gửi vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay, và điều này sẽ “đánh gục” Ukraine trên chiến trường.

binh-si-Ukraine.jpeg
Binh sĩ Ukraine bắn súng cối về phía quân đội Nga ở thị trấn Avdiivka (Donetsk, Ukraine) hồi tháng 11. Ảnh: REUTERS

Bà Young cũng cho biết Mỹ cũng đã cạn kiệt tiền dùng để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine và "nếu nền kinh tế Ukraine sụp đổ, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu và phải dừng lại".

“Nếu không có hành động của quốc hội, đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ” - bà Young cho hay.

Quốc hội Mỹ đã phân bổ 111 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine, bao gồm 67 tỉ USD tài trợ mua sắm quân sự, 27 tỉ USD hỗ trợ kinh tế và dân sự và 10 tỉ USD cho viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên bà Young cho hay tất cả số tiền đó, ngoại trừ khoảng 3% kinh phí quân sự, đã cạn kiệt vào giữa tháng 11.

Chính quyền ông Biden đã giảm tốc độ viện trợ cho Ukraine trong những tuần gần đây để cố gắng kéo dài nguồn cung cho đến khi quốc hội phê duyệt thêm nguồn tài trợ mới.

“Chúng tôi không còn tiền để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến này. Đây không phải là vấn đề của năm tới. Đã đến lúc quốc hội phải hành động” - bà Young viết.

Hồi tháng 10, chính quyền Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội phê duyệt ngân sách trị giá 106 tỉ USD để tài trợ các kế hoạch đầy tham vọng cho Ukraine, Israel và an ninh biên giới Mỹ nhưng đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã từ chối.

Phản hồi về lá thư của bà Young, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson hôm 4-12 nói rằng đảng Dân chủ chưa làm đủ để giành được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

“Chính quyền ông Biden đã không giải quyết bất kỳ mối lo ngại chính đáng nào của chúng tôi về việc thiếu chiến lược rõ ràng ở Ukraine, con đường giải quyết xung đột hoặc kế hoạch đảm bảo đầy đủ trách nhiệm giải trình đối với viện trợ do người nộp thuế Mỹ cung cấp” - ông Johnson viết trên X (trước đây là Twitter).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.