Nhận tiền hoa hồng rồi bỏ mặc dự án, giám đốc ngồi tù

Chiều 15-6, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Tất Vân (50 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp chung với hình phạt ba năm tù treo về cùng tội danh trước đó tòa phúc thẩm Hà Nội tuyên, bị cáo 15 năm tù.

Bị cáo Vân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-6. Ảnh: N.NAM

Theo cáo trạng, ngày 1-9-2010, Nguyễn Tất Vân (chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản và Xây dựng Golden Land, trụ sở Hà Nội) ký hợp đồng liên doanh với một công ty khác để hợp tác đầu tư bảy dự án công trình giao thông nông thôn, vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long (gọi tắt là liên doanh).
Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình trên và chấp thuận về nguyên tắc cho liên doanh làm nhà đầu tư ba công trình, trong đó có công trình giao thông Khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi - Trường An. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng công trình trên cho liên doanh là cơ sở pháp lý để nhà đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước.
Tuy nhiên, dù chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng Vân lại liên hệ với hai trung gian khác là VĐH, VTBT tìm nhà thầu phụ không thông qua liên doanh. Vợ chồng T. liên hệ với bị hại NTD (Giám đốc Công ty TNHH MTV TT) nói cần nhà thầu phụ để thi công đường giao thông Tân Ngãi - Trường An và ông D. đồng ý.
Biết H. tìm được nhà thầu, Vân nhiều lần liên hệ H. và yêu cầu người nhận thầu phải đưa tiền hoa hồng trước để nhà đầu tư ký hợp đồng thi công. H. và T. liên hệ ông D. để nhận tiền. Tin tưởng dự án là có thật, ông D. nhiều lần đưa tiền cho vợ chồng T. tổng cộng gần 2 tỉ đồng.
Sau khi nhận tiền của ông D., T. lấy 810 triệu đồng, H. lấy 520 triệu đồng và chuyển khoản cho Vân 580 triệu đồng. Vân cho T. mượn 70 triệu, còn lại tiêu xài cá nhân hết và bỏ mặc dự án...
Cuối cùng, UBND tỉnh Vĩnh Long thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng đối với các dự án tại Vĩnh Long do phía liên doanh không thực hiện đúng cam kết về thời gian. Phát hiện dự án không được phép thực hiện, ông D. yêu cầu trả lại số tiền đã đưa nhưng Vân, H. và vợ chồng T. tránh né nên ông D. làm đơn tố cáo.

Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Vân từ 13 đến 14 năm tù và tổng hợp với ba năm tù treo trước đó... Ảnh: N.NAM

Cơ quan điều tra xác định H. và vợ chồng T. không có tham gia nhận ủy quyền của Vân và nhận tiền của ông D. nhưng không bàn bạc, không biết hành vi gian dối của Vân nên tiếp tục xác minh xử lý sau.

Quá trình điều tra, Vân, H. và T. đã khắc phục cho ông D. được hơn 1,4 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm