Nổ súng đòi tiền 'hoa hồng' đấu giá đất, lãnh án tù

Như đã đưa tin, ngày 5-3, UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức đấu giá đất ở địa bàn phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai).

Lúc đấu giá tại phường Quỳnh Thiện, có nhiều người đến tham gia. Sau khi đấu giá, một nhóm đối tượng gặp những người trúng đấu giá và đòi tiền "hoa hồng". Những người đấu giá trúng không đưa tiền nên hai bên xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Bất ngờ một người đàn ông rút súng ra bắn chỉ thiên ba phát.

Theo hồ sơ, kết quả điều tra cho thấy nhóm Vinh (46 tuổi), Long (28 tuổi), Thông (24 tuổi, cùng trú TP Vinh, Nghệ An) đã đến tham dự đấu giá đất rồi đòi tiền "hoa hồng".

Không đòi được tiền, hai bên cãi vã to tiếng, Long đã có lời nói thô tục, thách thức, chửi bới nên bị đuổi đánh và bị ném đá vào ô tô.

Vinh, Long và Thông lên ô tô bỏ chạy theo hướng ra quốc lộ 1A nhưng vẫn bị người dân rượt đuổi. Cả nhóm dừng xe, Thông xuống nhặt gạch, chửi bới, thách thức. Vinh bất ngờ rút từ trong túi quần ra một khẩu súng ngắn (Rohm RG88) bắn chỉ thiên một phát khiến người dân dừng lại, dạt ra hai bên đường. Rồi đám đông liều lĩnh tiếp tục đuổi theo, Vinh bắn tiếp hai phát súng khiến nhiều người dân hoảng loạn, bỏ chạy.

Nổ súng đòi tiền 'hoa hồng' đấu giá đất, lãnh án tù ảnh 1
Bị cáo Vinh (trái) và Long tại phiên tòa sơ thẩm. 

Sau đó, Vinh, Thông, Long đến công an đầu thú và giao nộp khẩu súng.

Qua giám đinh, khẩu súng Rohm RG88 không phải là súng quân dụng mà là súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su, hơi cay.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng do bị nhiều người truy đuổi, đe dọa nên đã nổ súng để thoát thân. Các bị cáo cũng thành khẩn khai báo, thể hiện năn năn hối cải.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, mức độ phạm tội của từng bị cáo, tòa đã tuyên án như trên.