Nhập thuốc lá lậu bằng container

Nhập thuốc lá lậu bằng container là một hình thức buôn lậu mới, táo bạo. Điển hình như vụ C46 phối hợp với Tổng cục hải quan bắt giữ một container với hơn 100.000 bao thuốc lá tại cảng CKD Phước Long (TP.HCM). Tiếp đó, Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục chống buôn lậu Tổng cục hải quan bắt giữ một container với hơn 200.000 bao tại cảng Hải Phòng…

BCĐ 389 quốc gia cũng cho biết thời gian qua lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với 5.178.150 gói thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ, thu giữ 1.429 xe máy các loại…

Trước kết quả đạt được, theo Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, thị phần thuốc lá lậu giảm 2%, lượng thuốc lá bán ra của các DN tăng 5%, lượng thuốc lá lậu về TP.HCM giảm 20%.

Tuy nhiên, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng nếu sửa đổi quy định tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo Dự thảo Nghị định mới các DN trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn. Thuốc lá lậu lại có cơ hội gia tăng lợi nhuận, phát triển trở lại. Do đó Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét giữ nguyên quy định cũ về cách tính thuế TTĐB.

BCĐ 389 quốc gia cho biết thời gian tới các Bộ ngành khẩn trương sửa đổi bổ sung Nghị định 185/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 36 trong đó có nội dung chế tài, giảm số lượng thuốc lá nhập lậu, buôn bán vận chuyển từ 1.500 bao trở xuống còn 500 bao phải bị xử lý hình sự để đảm bảo tính răn đe và thể hiện quyết tâm thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.