Nhật Bản vượt qua Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ vào tháng 6, với tỉ lệ nắm giữ ở mức cao nhất trong gần ba năm, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 15-8.

Số nợ công của Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ đã tăng 21,9 tỉ USD vào tháng 6, đạt mức 1,1229 ngàn tỉ USD, theo dữ liệu từ bộ. Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành chủ sở hữu lớn nhất của nợ công Mỹ trong hai năm qua.

Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 1,1125 ngàn tỉ USD nợ công của Mỹ vào tháng 6, tăng nhẹ 2,3 tỉ USD so với tháng trước sau khi sụt giảm trong ba tháng liên tiếp.

Một lá cờ Nhật Bản treo trên trụ sở Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc có vẻ như đã ít “sốt sắng” hơn trong việc mua nợ công của Mỹ. Thị trường suy đoán rằng một hành động Trung Quốc có thể thực hiện trong cuộc chiến thương mại với Mỹ là nắm giữ ít nợ công Mỹ hơn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy việc này đang xảy ra.

Số nợ công Trung Quốc và Nhật Bản nắm giữ kết hợp lại vẫn chiếm hơn 1/3 tổng số nợ công của Mỹ mà nước ngoài nắm giữ trong tháng.

Nhìn chung, các chủ nợ nước ngoài của Mỹ sở hữu 6,6363 ngàn tỉ USD nợ công trong tháng 6, tăng 97,2 tỉ USD so với tháng 5, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với việc sở hữu trái phiếu kho bạc và đồng USD bởi đây là "chỗ tránh bão" an toàn.

Anh là chủ sở hữu nợ công của Mỹ lớn thứ ba. Anh hiện nắm giữ 342,3 tỉ USD, tăng từ mức 323,1 tỉ USD trong tháng trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm