Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trà Vinh

UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Doanh nghiệp NVV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu có thêm 2.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Thời gian qua, Trà Vinh đã triển khai nhiều kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp NVV. Qua đó số lượng doanh nghiệp NVV không ngừng tăng lên và phát triển. Giai đoạn 2018 – 2020, số doanh nghiệp phát triển mới là 1.099 doanh nghiệp.

Tính đến nay, Trà Vinh có 3.251 doanh nghiệp, trong đó có 3.187 doanh nghiệp NVV (chiếm 98%). Các doanh nghiệp này có đóng góp 10,18% vào GRDP và hơn 14,02% ngân sách tỉnh năm 2020.

Đề án hỗ trợ doanh nghiệp NVV giai đoạn 2022 - 2025, Trà Vinh sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, phát triển doanh nghiệp NVV của tỉnh cả về số lượng và chất lượng.

Qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh thuộc nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có tổng số 5.000 doanh nghiệp, trong đó có thêm 2.000 doanh nghiệp NVV.

Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trà Vinh ảnh 1
Doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ dự án để phát triển quy trình sản xuất chỉ xơ dừa và các sản phẩm thủ công từ xơ dừa. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Với đề án này, Trà Vinh sẽ triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp NVV với 8 nội dung như công nghệ, thông tin, tư vấn về nhân sự, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường, quản trị nội bộ; hỗ trợ 100% tổng chi phí của một khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh và tối đa 70% tổng chi phí của một khóa quản trị doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp NVV sẽ được các chính sách hỗ trợ chuyển đổi từ hộ kinh doanh như hướng dẫn miễn phí lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu, miễn phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, phí môn bài trong thời hạn 03 năm...

Bên cạnh đó, trong từng thời kỳ, mức chênh lệch lãi suất được ngân sách nhà nước cấp bù cho các khoản vay của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thông qua các tổ chức tín dụng là 2%/năm.

Đặc biệt, doanh nghiệp được hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung (100% chi phí sử dụng trang thiết bị, tối đa 50% chi phí thuê mặt bằng) cũng như tư vấn sở hữu trí tuệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ tối đa 50% chi phí tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo…

Tổng kinh phí để thực hiện đề án là 88,5 tỉ đồng.

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.