Nhiều điểm tụ tập đông người, giao thông ách tắc

Ngày 10-6, TP.HCM và một số địa phương xuất hiện tình trạng nhiều người tụ tập khiến giao thông tắc nghẽn. Tại Bình Thuận còn có việc những người tụ tập đập phá trụ sở UBND tỉnh, đốt, đập phá xe cảnh sát, phong tỏa quốc lộ…

TP.HCM: Nhiều người khóc vì trễ chuyến bay

Khoảng 9 giờ sáng 10-6, tại khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả (quận Tân Bình, TP.HCM), các hướng về vòng xoay hầu như đều kẹt xe. Một số nhóm người đứng tụ tập dưới chân cầu vượt Cộng Hòa-Hoàng Văn Thụ và quanh Công viên Hoàng Văn Thụ làm giao thông kẹt cứng.

Trên đường Cộng Hòa hướng về vòng xoay Lăng Cha Cả, ngay từ khi xuống chân cầu Hoàng Văn Thụ, dòng xe nhích từng chút một.

Anh Đặng Văn Hà (ngụ quận Tân Bình) cho biết anh có việc gấp phải qua sân bay Tân Sơn Nhất nhưng gặp phải cảnh kẹt xe, nguy cơ bị trễ hẹn. “Trời nắng chang chang mà phải nhích từng chút thế này. Đã thế xuống tới vòng xoay Lăng Cha Cả lại chẳng biết đi đường nào, bốn bề đều xe cộ” - anh Hà nói.

Xung quanh đó, khu vực đường Phan Thúc Duyện và Hoàng Văn Thụ cũng diễn ra tình cảnh tương tự gây khó khăn cho người dân di chuyển về hướng sân bay.

Một người đàn ông tên Hùng cùng vợ đi GrabBike từ đường Cộng Hòa vào sân bay để kịp chuyến về Gia Lai phải xuống xe dưới chân cầu vượt trước sân bay để đi bộ vào vì giao thông hỗn tạp. Ông Hùng nói vội: “Chúng tôi có chuyến bay lúc 13 giờ mà bị kẹt xe từ mãi đường Cộng Hòa, tới được đây mất gần cả tiếng. May anh tài xế nhanh nhẹn rẽ nhánh đi đường này đường kia, tôi mới đến được sân bay. Giờ phải đi lẹ chứ không trễ chuyến”.

Trên đường Trường Sơn hướng từ sân bay vào trung tâm, nhiều người phải xách hành lý đi bộ. Một phụ nữ đáp chuyến bay từ Hàn Quốc về TP.HCM lúc 11 giờ nhưng ra ngoài phải ngồi đợi đến hơn 12 giờ mới đi bộ ra. “Tôi không đón được xe nên cứ đi bộ thêm, ra tới chỗ thông thoáng thì tôi sẽ đón xe về Cần Thơ sau” - chị nói thêm.

Nhiều nhóm người tụ tập gây kẹt cứng khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: L.THOA

Anh Thái (ngụ quận Tân Phú)  kể phải rất vất vả để đưa người thân của mình từ quận Tân Phú ra sân bay Tân Sơn Nhất bay về Quảng Bình. “Khi đổ từ đường Tân Kỳ Tân Quý ra đến cầu vượt Cộng Hòa, xe di chuyển rất khó khăn. Lượng xe càng lúc càng ùn lại và nhiều người không chịu nổi phải đổi hướng di chuyển. Tôi phải đi vào nhiều đường ngách, đường vòng. Rất may là tôi đưa người thân đến kịp làm thủ tục bay” - anh Thái cho biết.

Theo anh Thái, khi làm thủ tục bay xong quay ra, anh đã gặp một số người ngồi khóc vì trễ chuyến bay trước đó.

Đến gần 13 giờ, các tuyến đường Cộng Hòa, vòng xoay Lăng Cha Cả, sân bay đã được thông thoáng. Riêng khu vực xung quanh Công viên Hoàng Văn Thụ, xe cộ vẫn ùn ứ khi một số người tụ tập ở công viên và dưới lòng đường tại khu vực này. Lực lượng chức năng đã đến nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

“Tin báo về từ bộ phận ở sân bay, một số chuyến bay khởi hành sáng 10-6 đã có nhiều chỗ trống vì khách không đến check-in kịp” - một đại diện hãng hàng không nói và chưa cho biết số liệu cụ thể số chỗ vắng khách với lý do “chưa thống kê kịp”.

Bình Thuận: Người tụ tập đập phá trụ sở tỉnh

Đến gần 22 giờ ngày 10-6, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cố gắng giải tán nhóm người đập phá trụ sở tỉnh, đốt xe…

Trước đó, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, hàng trăm người tụ tập đi qua các đường chính của thị trấn Phan Rí Cửa. Sau đó họ ra ngã ba quốc lộ1 gần cầu Nam khiến kẹt xe nghiêm trọng hàng chục kilomet. Đến trưa cùng ngày, khi cảnh sát cơ động được tăng cường, một số thanh niên địa phương đã hô hào ném đá.

Đến 17 giờ cùng ngày, toàn bộ khu vực Phan Rí Cửa, Tuy Phong gần như bị phong tỏa. Một nhóm thanh niên đã chặn luôn khu vực cầu Hòa Phú nối với đường ven biển khiến toàn bộ phương tiện không còn đường lưu thông.

Đến 19 giờ, họ bất ngờ tập trung tại cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, phá sập cổng, đập, đốt mô tô, ném đá vào Sở KH&ĐT ở gần đó.

Công an đã đưa xe vòi rồng đến nơi, sử dụng đạn gây khói nhưng chưa giải tán được nhóm người này.

Tại Nha Trang, cũng gần 9 giờ sáng 10-6, rất đông người tụ tập đi dọc đường Trần Phú kéo về quảng trường 2-4 Nha Trang. Cùng với đó, hàng trăm người hiếu kỳ đi trên xe máy chạy theo hò hét gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên các trục đường Trần Phú, Lê Thánh Tôn, quảng trường 2-4. Khi các lực lượng chức năng vận động, giải thích, yêu cầu người dân giải tán một số người đã có hành động quá khích.

Đến gần 11 giờ cùng ngày, sau khi được các lực lượng chức năng giải thích, đám đông bắt đầu tự giải tán, tình hình ổn định trở lại.

Theo ông Hồ Văn Mừng, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Khánh Hòa, bước đầu cơ quan chức năng xác định có kẻ xấu kích động với âm mưu chống phá. Song các lực lượng chức năng đã kịp thời tuyên truyền, giải thích nên đám đông chỉ tuần hành, chưa xảy ra đụng độ giữa các lực lượng giữ trật tự và những người tham gia tuần hành.

Bắt quả tang hai người rải truyền đơn ở Bình Dương

Ngày 10-6, Công an tỉnh Bình Dương bắt quả tang Trần Minh Huệ (37 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) và Nguyễn Đình Thành (27 tuổi, quê Nghệ An, ngụ phường Lái Thiêu) đang rải, phát tờ rơi tại khu vực KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An. Công an thu giữ được hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế. Kiểm tra nơi cư trú của Huệ, công an còn thu giữ được nhiều tài liệu, máy móc liên quan. Cơ quan công an khuyến cáo đây là hành vi rất nguy hiểm, gây mất an ninh trật tự, dẫn tới hệ lụy thiệt hại cho đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

V.HỘI

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân