Nhiều hãng xe ô tô lên kế hoạch tăng giá bán xe

Theo các chuyên gia, xung đột Nga và Ukraine đang làm giảm sản lượng hàng triệu chiếc ô tô trên toàn cầu. Nguyên nhân các hãng xe đặt nhà máy sản xuất ô tô tại Nga phải đóng cửa do lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ.

Mặt khác, Nga chiếm phần lớn nguồn cung nguyên vật liệu thiết yếu cho sản xuất chip nhưng hiện đã bị đứt gãy chuỗi cung khiến các hãng xe không có hàng sản xuất. Nguồn cung xe càng thấp, giá xe càng tăng cao.

Chưa hết, giá xăng đang tăng cao khiến người tiêu dùng có ý định chuyển sang xe điện. Nhưng thực tế, ô tô điện cũng đối diện với tình huống nguyên vật liệu thiếu và giá cao khiến giá thành chiếc xe đội lên.

Chẳng hạn, giá niken đang tăng rất cao, đã leo lên 100.000 USD/tấn. Nga chính là nước cung cấp nguyên liệu này lớn nhất thế giới.

Niken là một thành phần quan trọng trong các tế bào pin lithium-ion được sử dụng trong hầu hết các loại xe điện đang được bán ra trên thị trường.

Ông Adam Jonas, chuyên gia phân tích ô tô Morgan Stanley cho biết, sự tăng giá đột ngột của niken có thể làm suy yếu kế hoạch sản xuất ô tô điện đầy tham vọng của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu bao gồm General Motors, Ford Motor, Toyota, Honda... Nếu căng thẳng địa chính trị kéo dài thì các hãng xe buộc phải tăng giá.

Theo CNBC
Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

Xe VinFast VF 9 chính thức được chuyển giao cho khách hàng

(PLO)- Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast cho biết, sự kiện bàn giao xe VF 9 hôm nay là khởi đầu cho chuỗi sự kiện VinFast sẽ liên tục tổ chức trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới.