Nhiều ngân hàng rao bán tài sản 'khủng' với giá bèo

(PLO)- Nhiều khoản nợ xấu đang được các ngân hàng mạnh tay rao bán với mức giá khởi điểm giảm cực sốc, thậm chí có khoản vay được rao bán gần ngang bằng với nợ gốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vietinbank vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Phúc Đạt. Giá trị khoản nợ của công ty này tạm tính đến ngày 31-3-2022 là hơn 161,5 tỉ đồng (trong đó nợ gốc là hơn 105,6 tỉ đồng, lãi quá hạn là hơn 48,1 tỉ đồng và lãi phạt quá hạn là gần 7,8 tỉ đồng.

Thế nhưng, hiện khoản vay này được Vietinbank rao bán đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ có 77 tỉ đồng, thấp hơn cả nợ gốc tới 84,5 tỉ đồng.

Các tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty Phúc Đạt gồm nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án Nhà máy sản xuất xi măng trắng được xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất thuê 46.934,2 m2 theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Hải Dương cấp thay đổi lần thứ 3 ngày 6-10-2014.

Tương tự, Ngân hàng BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy VietNam với tổng dư nợ tính đến ngày 14-8-2022 là gần 477,6 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 347,1 tỉ đồng, nợ lãi là hơn 130,3 tỉ đồng.

Khoản vay này được BIDV rao bán có giá khởi điểm hơn 381,5 tỉ đồng, thấp hơn tổng dư nợ tới 96 tỉ đồng.

Trước đó, khoản nợ hơn 121 tỉ đồng của Công ty cổ phần Ngọc Sương được Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn Cầu Group rao bán đấu giá từ giữa năm ngoái với giá khởi điểm giá chỉ ngang với nợ gốc nhưng đến nay khoản nợ này vẫn chưa tìm được người mua.

Được biết, đây là khoản vay của Công ty CP Ngọc Sương tại Sacombank từ tháng 8-2009. Tổng nghĩa vụ thanh toán tính đến 30-6-2019 là 121,164 tỉ đồng. Trong đó, tiền gốc 48,7 tỉ đồng, lãi trong hạn 48,191 tỉ đồng, lãi quá hạn 24,272 tỉ đồng.

Hiện mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là 52,648 tỉ đồng, tức là chỉ nhỉnh hơn nợ gốc khoảng 4 tỉ đồng. Ngân hàng Sacombank chấp nhận mất gần như toàn bộ tiền lãi của khoản nợ quá hạn này để thu hồi nợ gốc.

Hồi tháng 3 đầu năm nay, Sacombank cũng rao bán đấu giá 18 khoản nợ liên quan đến dự án KCN Phong Phú (tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) với mức giá khởi điểm là 14.577 tỉ đồng nhưng vẫn không tìm được nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Đến tháng 5-2022, khối tài sản này tiếp tục được đưa ra đấu giá lần 2 với giá khởi điểm giảm còn 11.810 tỉ đồng. Đến đầu tháng 8 vừa qua, mức giá khởi điểm mà Sacombank đưa ra chỉ còn 9.600 tỉ đồng, thấp hơn gần 6.600 tỉ đồng so với tổng giá trị khoản nợ. Tức là ngân hàng Sacombank đang chấp nhận mất trắng số tiền lãi hàng ngàn tỉ đồng để thu hồi khoản nợ xấu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.