Nhiều tập đoàn muốn đầu tư vào Phú Yên làm các dự án 'khủng'

Nhiều tập đoàn muốn đầu tư vào Phú Yên làm các dự án 'khủng'

(PLO)- Nhiều dự "khủng" với vốn hàng chục ngàn tỉ đồng đã được tỉnh Phú Yên trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư.

UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức thành công hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Phú Yên, cho biết lần đầu địa phương đón nhận nhiều nhà đầu tư lớn và nguồn vốn “khủng” chưa từng có như dịp này.

Nhiều dự án ngàn tỉ

Theo ông Tiến, tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư ngày 3-3, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 nhà đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 10.500 tỉ đồng. Đồng thời, trao sáu biên bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư 128.800 tỉ đồng.

“Số dự án được trao lần này xét về số lượng không phải nhiều đột biến, tuy nhiên về chất lượng chúng tôi đánh giá rất cao. Đặc biệt, trong đó có một số dự án mang tính chất đặc thù, mang tính chiến lược đúng như chủ trương của tỉnh đã và đang hướng đến trong tương lai” - ông Tiến nói.

Hàng loạt 'đại bàng' đổ bộ về Phú Yên làm dự án siêu khủng
Phú Yên có tiềm năng rất lớn về du lịch với bãi biển dài, trong xanh. Ảnh: HUỲNH HẢI

Một số dự án “khủng” được cấp trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư lần này, gồm: Khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort với tổng vốn đầu tư gần 1.050 tỉ đồng của Công ty TNHH Khu du lịch biển Hòa Thạnh Resort; xây dựng Khu nghỉ dưỡng Vũng Lắm với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỉ đồng của Công ty CP Everland Phú Yên

Khu du lịch sinh thái Núi Thơm với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng của Công ty CP Sao Phương Bắc Phú Yên; Nhà máy sản xuất dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn GMP với tổng vốn đầu tư hơn 820 tỉ đồng của Công ty CP ASTA HEALTHCARE USA….

Ngoài ra, một số dự án được trao bảng ghi nhớ nghiên cứu đầu tư với số vốn “khủng” như cảng Bãi Gốc với vốn đầu tư dự kiến khoảng 24.000 tỉ đồng; đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm, vốn đầu tư dự kiến khoảng 13.300 tỉ đồng; hay Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm, vốn đầu tư dự kiến khoảng 86.000 tỉ đồng của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn N&G cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư dự án Đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao, vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.550 tỉ đồng; dự án cụm nhà máy thực phẩm sạch Phú Yên, vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.550 tỉ đồng của Công ty CP Tập đoàn TH….

phú -yên.jpg
Nhiều khu công nghiệp được tỉnh Phú Yên đầu tư hạ tầng hiện đại để thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: XUÂN HOÁT

Doanh nghiệp mong muốn gì?

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vừa diễn ra, nhiều đại biểu là giám đốc, tổng giám giám đốc các tập đoàn lớn đã thẳng thắn kiến nghị nhiều vấn đề để Phú Yên thực sự là điểm đến hấp dẫn.

Ông Peter Ryder, Chủ tịch điều hành Indochine Capital, cho biết rất ấn tượng với mảnh đất Phú Yên, đặc biệt là tiềm năng về đầu tư du lịch.

Theo ông, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã làm rất tốt việc chào đón các nhà đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư, phát triển thành công và bền vững.

“Chúng tôi đã được tỉnh chào đón ở đây kể từ chuyến thăm đầu tiên vào năm 2018” - ông Peter Ryder nói.

z5211889890134_d8221fd94cb386eee2e8cf5e24b00f4c.jpg
Ông Peter Ryder, Chủ tịch điều hành Indochine Capital. Ảnh: TT

Chủ tịch điều hành Indochine Capital khẳng định Phú Yên có tiềm năng rất lớn về du lịch và sản xuất.

“Phú Yên có cảnh quan tuyệt đẹp, mang đến cho du khách những khung cảnh miền núi và ven biển ngoạn mục. Các bãi biển ở đây cũng rất đẹp nếu không muốn nói là tốt hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Việt Nam. Khu vực miền núi có khung cảnh tuyệt đẹp và cơ hội văn hóa hấp dẫn, chính xác là những trải nghiệm mà khách du lịch hiện đại ngày nay mong đợi” - ông Peter Ryder nhận định.

Tuy nhiên, ông Peter Ryder cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên chú trọng hơn nữa trong đầu tư cơ sở hạ tầng để kết nối nội và liên vùng.

“Sân bay Tuy Hòa rất cần được mở rộng. Cảng cần được phát triển và hệ thống đường tỉnh; cầu, hầm phải được nâng cấp và nâng cấp hiệu quả trong 2-3 năm tới” - ông Peter Ryder nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng cần làm việc với các bên để tăng tần số chuyến bay đến Phú Yên từ Hà Nội hoặc TP.HCM.

“Mỗi ngày chỉ có một chuyến bay giữa Hà Nội và Tuy Hòa là rất ít. Số chuyến bay đến Phù Cát, Quy Nhơn nhiều hơn nhưng so với nhu cầu vẫn còn chưa đáng kể” - Chủ tịch điều hành Indochine Capital.

phú - yên.jpg
Nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng đã được đầu tư tại TP Tuy Hòa. Ảnh: HUỲNH HẢI

Còn ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH, đánh giá cao việc quy hoạch tỉnh Phú Yên nhấn mạnh tới du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Hải cho biết tại Phú Yên, Tập đoàn TH đang thực hiện ba dự án trong các lĩnh vực chăn nuôi công nghệ, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển và nhà máy thực phẩm sạch.

“Lần này, tập đoàn TH đón nhận bản ghi nhớ hai dự án với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Đây là cơ sở để trong tương lai không xa, chúng tôi sẽ triển khai các nhà máy của tập đoàn tại Phú Yên” - ông Hải nói.

Theo ông Hải, Phú Yên là địa bàn quan trọng trong tiến trình đầu tư của TH và mong muốn tỉnh Phú Yên cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, rút ngắn thủ tục để các dự án được sớm triển khai.

Tương tự, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, kỳ vọng vào các dự án mà doanh nghiệp đang chuẩn bị đầu tư sẽ nhanh chóng được hoàn tất thủ tục, sớm đi vào hoạt động.

“Các dự án của Hòa Phát sẽ giải quyết việc làm cho 20.000 lao động tại Phú Yên, đóng góp ngân sách mỗi năm trên dưới 10.000 tỉ đồng cho địa phương” - ông Long nói.

Ông Long mong muốn cùng với lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành địa phương phối hợp để sớm hoàn thành các trình tự, thủ tục đầu tư để đưa dự án đi vào hoạt động.

“Chúng tôi cam kết triển khai các dự án với tinh thần khẩn trương, đồng thời đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật. Đặc biệt là đảm bảo các đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về vấn đề môi trường” - ông Long chia sẻ.

DJI_0533.jpg
Sân bay Tuy Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: HUỲNH HẢI

Ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cho biết địa phương rất kỳ vọng vào đợt xúc tiến đầu tư lần này, đặc biệt là các ngành nghề chủ chốt mang tính chiến lược của tỉnh như cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến và du lịch nghỉ dưỡng.

“Tôi cho rằng chính sách ưu đãi chỉ mới một phần, vấn đề là làm sao tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, công khai, minh bạch. Chính quyền luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư để thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Tỉnh Phú Yên cũng đang tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi và giúp doanh nghiệp thay đổi cách nhìn về môi trường đầu tư của tỉnh, góp phần tạo đột phá trong thu hút đầu tư, cũng như khai thác được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh” - ông Hổ nói.

Tỉnh Phú Yên đã kêu gọi đầu tư 70 dự án (trong đó Khu công nghiệp Nam Phú Yên là 33 dự án) trên bảy lĩnh vực, gồm công nghiệp và hạ tầng khu, cụm công nghiệp; logictics; đô thị, nhà ở xã hội; thương mại, dịch vụ, du lịch; nông nghiệp; giáo dục, văn hóa, xã hội; công nghệ thông tin và khoa học công nghiệp.

Sở KH&ĐT, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên được giao phối hợp với các sở, ngành, địa phương bổ sung các thông tin liên quan với từng dự án cụ thể để đảm bảo các thông tin cần thiết phục vụ công tác tiếp xúc đầu tư đạt hiệu quả.

Các sở, ngành chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư được duyệt vào các quy hoạch. Trong quá trình nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu tại tỉnh, ngoài việc đề xuất các dự án trong danh mục, có thể đề xuất thêm các dự án cần thiết.

Đọc thêm