Nhìn vào tên gọi để nhận dạng công ty luật

Tôi được biết hiện nay có một công ty đặt tên là công ty luật và hoạt động tư vấn pháp luật nhưng lại đăng ký với Sở KH&ĐT, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong khi đó tư vấn pháp luật là ngành đặc thù, phải có điều kiện và kinh nghiệm mới làm được.

Vậy bằng cách nào có thể nhận biết được đâu là công ty luật chính hiệu.

Bạn đọc Thành Nam

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Về vấn đề cấp phép đăng ký kinh doanh cho một số công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý nhưng lại tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp trước đây Bộ Tư pháp và Bộ KH&ĐT đã có những trao đổi để giải quyết sự kiện pháp lý nêu trên.

Theo đó, sau khi thực hiện chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã có Văn bản số 4750/BKHĐT-ĐKKD ngày 23-7-2020 để hướng dẫn.

Cụ thể, đối với các ngành nghề kinh doanh là tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý thì doanh nghiệp phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Luật Luật sư và thực hiện đăng ký tại Sở Tư pháp.

Do đó, căn cứ vào hướng dẫn trên, hiện nay các công ty luật chỉ được đăng ký tại Sở Tư pháp và tuân theo quy định của Luật Luật sư.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Luật Luật sư thì tên của công ty luật phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”. Bên cạnh đó, khi đặt tên không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp đưa từ “luật” hoặc từ “law” vào tên công ty nên nhiều người lầm tưởng đây là công ty luật. Ví dụ: Công ty TNHH Luật ABC là hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, còn Công ty luật TNHH ABC là hoạt động theo Luật Luật sư.

Vì vậy, một công ty luật hoạt động đúng chuyên môn thì dựa vào tên công ty chúng ta có thể phân biệt được, tức là phải có các cụm từ nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.