Nhóm cho vay lãi nặng đe dọa, tạt sơn nhà con nợ

(PLO)- Lê Xuân Chiên tổ chức cho vay lãi nặng và thuê nhiều người ghi hồ sơ cho vay, đòi nợ, nếu không trả nợ thì đe doạ, tạt sơn, chất bẩn...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-8, TAND Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Chiên 11 năm 6 tháng tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Các bị cáo còn lại gồm Phạm Văn Thắng, Nguyễn Viết Lãm, Nguyễn Văn Hiếu, Lê Anh Việt và Nguyễn Minh Vương và Bùi Xuân Trưởng bị tuyên phạt từ 7 năm đến 10 năm 9 tháng tù theo các tội danh như trên.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 4-2020, Lê Xuân Chiên bắt đầu tổ chức việc cho vay lãi nặng nhằm thu lợi bất chính dưới hình thức vay lãi ngày (lãi suất từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất từ 109,5%/năm đến 182,5%/năm) và hình thức bốc bát họ tỷ lệ “10 ăn 8” (người vay tiền chỉ được nhận 80% số tiền vay và phải trả đủ trong thời hạn 50 ngày, tương đương lãi suất 146%/năm).

Để thực hiện việc cho vay và thu nợ, Chiên thuê nhóm các bị cáo còn lại (trừ Nguyễn Minh Vương) làm việc với người vay tiền, lập hồ sơ cho vay; đến nhà người vay đòi tiền, nếu người vay chưa có tiền thì đe dọa bắt họ phải trả. Nếu khách vay vẫn không trả tiền thì pha sơn, mắm tôm và dầu luyn trộn lẫn với nhau rồi ném vào nhà các khách nợ để đe dọa, uy hiếp tinh thần khiến người vay phải trả nợ.

Nguyễn Minh Vương là thợ cắt may tại xưởng may của gia đình Lê Xuân Chiên cũng tham gia vào việc cho vay lãi nặng.

Quá trình khám xét chỗ ở của Chiên, Cơ quan điều tra đã thu giữ tổng số 77 hợp đồng vay tiền có thông tin của những người vay. Kết quả điều tra làm rõ, Chiên và đồng phạm còn cho vay lãi nặng đối với 18 người.

Tổng số tiền mà Chiên đã cho 18 người nêu trên vay là 2,1 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính từ số tiền lãi và tiền thu phí làm hợp đồng là gần 420 triệu đồng (lãi suất Chiên cho vay từ 146%/năm đến 182,5%/năm). Trong đó, Nguyễn Minh Vương đã tham gia thu tiền của 8 người, giúp Chiên hưởng lợi bất chính hơn 89 triệu đồng.

Đối với 35 người khác, Cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều lần nhưng những người có tên trên không đến làm việc. Do đó, Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Chiên và đồng phạm liên quan đến việc vay tiền nêu trên.

Ngoài việc cho vay nặng lãi, nhóm Chiên, Việt, Trưởng, Thắng, Lãm còn có hành vi cưỡng đoạt tài sản hai vụ và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trong đó có trường hợp chị Lâm Thị Nhàn (Hà Nội) nhiều lần vay tiền của Lê Xuân Chiên, còn nợ 1,8 tỉ đồng chưa trả. Chiên nhiều lần nhắn tin qua ứng dụng Zalo chửi bới, đe dọa, ép chị Nhàn trả tiền.

Nhóm bị cáo đã pha 2 túi ni lông hỗn hợp sơn đỏ, dầu luyn rồi đến rạng sáng ngày 18-7-2021 ném vào nhà chị Nhàn làm hai xe máy bị dính sơn đỏ.

Theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Gia Lâm, chi phí để sửa chữa, thay thế các phụ tùng do bị vẩy sơn của 2 xe máy là hơn 6,1 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm