Những hiểu lầm tai hại về ô tô điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều người không dám xuống tiền mua xe điện vì nỗi sợ xuất phát từ những thông tin sai lệch.

Hãng tin US News (Mỹ) mới đây thống kê về những lý do nhiều người không muốn mua xe điện, nhưng hầu hết đều là thông tin sai.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về xe điện, mà mọi người hay cho rằng phạm vi hoạt động thấp hơn so với xe xăng. Nhưng chiếc xe điện giá rẻ Chevrolet Bolt có khả năng chạy hơn 402 km cho một lần sạc đầy. Trong khi chiếc xe xăng tương tự là Chevy Spark cũng chỉ chạy xa hơn một chút là 482 km cho một lần đổ đầy bình.

Quan niệm sai lầm thứ 2 là pin xe điện nhanh hư và đắt tiền thay thế. Đúng là pin thực sự xuống cấp và mất dung lượng theo thời gian trong bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Tuy nhiên, vì nhiều người tiêu dùng nhận thấy pin điện thoại di động của họ bị xuống cấp nên cũng lo lắng điều tương tự sẽ xảy ra với xe điện.

Nhưng ngày nay, các nhà sản xuất ô tô chế tạo những bộ pin đủ để tồn tại lâu dài. Nhiều công ty cung cấp bảo hành lên đến 160.934 km hay hoặc 8 năm cho pin.

Trong các nghiên cứu gần đây, dữ liệu đã chỉ ra rằng sau 242.000 dặm, xe Tesla chỉ mất khoảng 8% dung lượng pin. Điều này có nghĩa là xe Tesla có thể chạy đến 805.000 km thì pin xe mới xuống 80%. Con số quãng đường đi nhiều hơn bất kỳ so với chiếc xe xăng.

Những hiểu lầm tai hại về ô tô điện ảnh 1

Nhiều người vẫn đang hiểu lầm về ô tô điện vì thông tin sai lệch.

Nhiều người lo ngại xe điện dễ cháy. Nhưng thống kê các vụ cháy thì xe xăng lại chiếm ưu thế. Ngoài ra, xe điện sử dụng pin lithium-ion, giống như điện thoại di động và máy tính, mà những thứ này mấy khi bốc cháy. Do đó, không cần quá lo lắng cho điều này.

Nỗi lo sạc lâu sẽ ảnh hưởng đến công việc của chủ sở hữu xe. Nếu so với xe xăng chỉ mất vài phút đổ nhiên liệu thì xe điện không có ưu thế này. Nhưng chủ sở hữu hoàn toàn chủ động chọn khung thời gian sạc xe cũng như ngày nay công nghệ sạc nhanh giúp chiếc xe chỉ mất 15 phút có có thể đủ chạy hàng trăm km.

Theo US News
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mua VinFast VF 5 Plus kèm pin, càng đi nhiều càng rẻ

Mua VinFast VF 5 Plus kèm pin, càng đi nhiều càng rẻ

(PLO)- Với chiến lược “Vượt trội về công nghệ thông minh và an toàn, ngang bằng về mức giá”, đánh thẳng vào phân khúc A vốn tẻ nhạt về màu sắc, thiếu thốn về công nghệ, mẫu xe điện VF 5 Plus được dự báo sẽ là “quân bài chiến lược” của VinFast trong năm 2023.