Những yếu tố có thể tác động đến giá vàng thế giới tuần tới

(PLO)- Bất ổn chính trị tại châu Âu, thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm và định hướng chính sách tiền tệ của Fed... là những yếu tố hỗ trợ giá vàng thế giới tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hồi đầu tháng 6, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng bởi thông tin Trung Quốc dừng mua vàng, tín hiệu từ báo cáo thị trường việc làm Mỹ. Tuần qua thì thị trường vàng lại chịu ảnh hưởng bởi số liệu lạm phát cũng như định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhận định những yếu tố tác động đến giá vàng thế giới tuần tới
Nhu cầu đầu tư vàng của nhà đầu tư nhiều khả năng cũng sẽ cao hơn do biến động chính trị tại Pháp - Ảnh: Kitco News

Sau khi khởi đầu tuần mới ở ngưỡng 2.293,7USD/ounce, giá vàng thế giới giao ngay tăng vượt 2.300USD/ounce và rồi liên tục biến động lên, xuống trong biên độ hẹp khoảng 15USD/ounce.

Khi báo cáo về chỉ số CPI được công bố, giá vàng thế giới giao ngay tăng từ 2.313USD/ounce lên ngưỡng cao 2.336,72USD/ounce; sau đó lại hạ xuống 2.326USD/ounce khi thị trường đón nhận thông tin liên quan đến quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed. Fed đã phát thông điệp sẽ chỉ có một lần hạ lãi suất trong năm 2024.

Nhận định về triển vọng giá vàng thế giới tuần tới, kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy phần đông các chuyên gia và nhà đầu tư dự báo về kịch bản giá vàng tăng.

Giám đốc điều hành quỹ Bannockburn Global Forex, ông Marc Chandler, nhận xét: “Giá vàng đã chấm dứt chuỗi ba tuần giảm liên tiếp, nguyên nhân chính là bởi những bất ổn chính trị tại châu Âu và lãi suất trên toàn cầu giảm sâu. Giá vàng đã lấy lại được một nửa mức sụt giảm sau khi số liệu lạm phát Mỹ được công bố ngày 7-6 và báo cáo cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không mua vàng bổ sung vào dự trữ trong tháng 5-2024”.

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường có lẽ sẽ chuyển sang châu Âu, khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Thị trường sẽ đón nhận các thông tin về kinh tế Mỹ như chỉ số sản xuất Empire State dự kiến công bố vào thứ hai (ngày 17-6), số lượng nhà xây mới và số lượng giấy phép xây dựng tháng 5 công bố vào thứ năm (20-6).

Ngoài ra, phải kể đến báo cáo về số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và chỉ số sản xuất khu vực Philadelphia do Fed công bố. Cuối cùng, nhà đầu tư trên thị trường vàng sẽ chờ thông tin về doanh số bán nhà đang sử dụng công bố vào thứ sáu (21-6).

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Barchart.com - ông Darin Newsom dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trên đà phục hồi của tuần này và nhiều khả năng còn tăng cao hơn nữa. Giá vàng sẽ có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 2.358,8USD/ounce, sau đó lên 2.370USD/ounce và 2.391USD/ounce.

Cũng theo ông Newsom, nhu cầu đầu tư vàng của nhà đầu tư nhiều khả năng cũng sẽ cao hơn do biến động chính trị tại Pháp, bên cạnh đó là những căng thẳng trong mối liên minh Trung Quốc – Nga.

Yếu tố thứ ba tác động đến giá vàng chính là việc thị trường chứng khoán một số khu vực lớn trên thế giới, đặc biệt châu Âu giảm điểm sâu. Nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề chính trị khi mà có thông tin về các đợt chiến tranh thương mại cũng như rủi ro bảo hộ gia tăng.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco, ông Jim Wyckoff, duy trì quan điểm trung lập về triển vọng giá vàng trong tuần tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm