'Nín thở' theo dõi thông tin về lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu đang nín thở theo dõi các thông tin về Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) khi nhà máy này tiến hành cắt giảm công suất sản xuất, từ đó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu vào dịp cận và sau Tết Nguyên đán.

Cụ thể, do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1-2022, và có nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13-2-2022 nếu tình hình tài chính không được sớm tháo gỡ.

Có thông tin cho rằng một trong các khó khăn tài chính của NSRP có liên quan đến việc xử lý tài chính với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), khi PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) Hợp đồng FPOA.

Nhiều người lo lắng nguồn cung xăng dầu trong nước sẽ bị ảnh hưởng khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất và có nguy cơ dừng hoạt động. Ảnh: AH

Về vấn đề này, ngày 26-1, PVN đã chính thức lên tiếng. PVN cho rằng theo điều lệ công ty, Ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm công tác nhập dầu thô và công suất vận hành Nhà máy…

"Việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động Nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP. Các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán" - PVN khẳng định.

NSRP chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14-11-2018. PVN là một trong bốn thành viên góp vốn vào NSRP với tỷ lệ góp vốn là 25,1%. Ba thành viên góp vốn còn lại gồm công ty Dầu khí quốc tế Cô-Oét (KPE), công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI).

PVN đánh giá, với vai trò nước chủ nhà, PVN đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các cam kết, liên tục có nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy tiến độ dự án, cải thiện công tác quản lý quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động của NSRP.

Tuy nhiên, do thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và tác động của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, công tác quản trị của NSRP do phía nước ngoài điều hành còn nhiều bất cập cũng đã góp phần vào các khó khăn về tài chính hiện nay của NSRP.

"Việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách. PVN đang trong giai đoạn đàm phán với các bên góp vốn nước ngoài về nội dung tái cấu trúc tổng thể NSRP" - PVN cho hay.

Hiện NSRP đang được Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo tiến độ, kế hoạch và tiến độ giao hàng các hợp đồng đã ký với các thương nhân đầu mối xăng dầu, để không xảy ra chuyện ngừng sản xuất mà không thực hiện hợp đồng, ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu trong nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.