Nông dân đã chạm ngưỡng chịu đựng vì giá phân bón tăng cao

(PLO)- Nếu giá phân bón tiếp tục tăng mạnh, nông dân có khả năng bỏ ruộng không trồng trọt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại đại hội cổ đông tổ chức ngày 29-4, ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, giá cả nguyên liệu sản xuất phân bón đang tăng cao. Trong đó một số loại phân bón như Urê, DAP, SA và Kali thời điểm cuối năm 2021 tăng trung bình gấp 2-3 lần so với đầu năm.

Một số nước có nguồn phân bón lớn hạn chế xuất khẩu đã ảnh hưởng đến nguồn cung, giá cả bị đẩy lên cao và tại một số thời điểm đã xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường.

"Trong thời gian qua, giá lúa không nhiều biến động nhưng giá phân bón đang rất cao đã chạm ngưỡng chịu đựng cho nông dân, gây nhiều khó khăn cho họ để trồng trọt. Nếu giá phân bón tiếp tục bị đẩy lên cao, có nguy cơ dẫn đến việc nông dân bỏ ruộng" - ông Đông nói.

Phân bón Bình Điền đang nỗ lực kìm chế giá thành để hỗ trợ cho bà con nông dân.

Phân bón Bình Điền đang nỗ lực kìm chế giá thành để hỗ trợ cho bà con nông dân.

Theo ông Đông, trước tình hình này, dù giá nguyên vật liệu đầu vào sản xuất phân bón tăng mạnh nhưng công ty cũng không thể tăng mạnh giá thành để hỗ trợ cho nông dân.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, năm 2021, phân bón Bình Điền dù đối mặt với sự cạnh tranh với các công ty Thái Lan nhưng cũng đã xuất khẩu 80.000 tấn phân bón sang thị trường Campuchia.

Tại thị trường nội địa, giá phân đơn tăng cao và khan hiếm nên bà con nông dân chuyển sang sử dụng phân bón NPK. Do đó, sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp sản xuất NPK tăng mạnh, trong đó có Bình Điền.

Ông Ngô Văn Đông cũng đánh giá do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dự báo năm 2022 thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn tiếp tục diễn biến phức tạp gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón.

Ngoài ra, giá cả nguyên liệu sản xuất phân bón NPK được dự báo tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp và hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón NPK.

Do đó, năm 2022, phân bón Bình Điền đặt kế hoạch doanh thu là 6.427 tỉ đồng, và lợi nhuận trước thuế là 200 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm