Nông dân muốn đối thoại với Thủ tướng về giá phân bón tăng quá cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giá phân bón đang ở mức cao kỷ lục so với nhiều năm qua đã tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp.

Chiều nay, 23-5, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp báo công bố thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân và chuỗi sự kiện Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Theo thông tin từ ban tổ chức, các sự kiện trên sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29-5 tại tỉnh Sơn La với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo đó, Thủ tướng sẽ trực tiếp gặp gỡ, đối thoại và trao đổi trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn với đại diện 300 nông dân tiêu biểu; với đại diện Hội Nông dân các cấp.

Nông dân muốn đối thoại với Thủ tướng về giá phân bón tăng quá cao ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AH

Bên cạnh đó, điểm mới của hội nghị năm nay là Thủ tướng cũng sẽ đối thoại, trao đổi với các hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học.

Ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay cho biết, tính đến trước ngày 23-5 đã có hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới người đứng đầu Chính phủ.

"Qua tổng hợp, nội dung câu hỏi của bà con tập trung vào các vấn đề như tình hình giá cả vật tư nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp. Các vấn đề liên quan đến những bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai và nhiều kiến nghị cần sớm sửa đổi Luật Đất đai. Vấn đề khó khăn về nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp..." - ông Hoài nói.

Dự kiến tại buổi đối thoại, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị lớn với Thủ tướng và Chính phủ, như một số định hướng lớn về chính sách tạo điều kiện cho bộ phận cư dân nông thôn chuyển thành công nhân có thể trở thành thị dân; chủ trương, giải pháp phát triển đô thị ngay tại nông thôn, hình thành những vùng quê đáng sống, để người nông dân “ly nông không ly hương”...

Ông Đinh Khắc Đính, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cho biết: Trên cơ sở đối thoại, nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sẽ đề xuất, kiến nghị những vấn đề về cơ chế, chính sách để Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành và chỉ đạo các bộ, ngành có giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời để nông dân yên tâm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: "Khi tổ chức chuỗi sự kiện này Sơn La kỳ vọng sẽ quảng bá được con người và các sản phẩm của tỉnh.

Đồng thời tỉnh cũng muốn kết nối với các địa phương trong cả nước để hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trái cây; thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững; quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường thế giới".