Nửa tạ hồ sơ trong nhà của nhóm cho vay nặng lãi ở TP.HCM

Ngày 22-12, Công an quận Bình Tân, TP.HCM bắt khẩn cấp Lương Hoàng Anh (35 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đồng thời làm việc với Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, quê Trà Vinh) để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Nửa tạ hồ sơ trong nhà của nhóm cho vay nặng lãi ở TP.HCM  ảnh 1

Công (bên phải, ngoài cùng), Anh (ở giữa) và Tín tại cơ quan điều tra. Ảnh: NT

Đây là đường dây cho vay nặng lãi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân lên chuyên án đấu tranh, triệt phá.

Trước đó, vào trưa 1-10, lực lượng chức năng phát hiện Anh và Tín đi trên đường Lê Văn Quới (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra.

Trong cốp xe, cảnh sát phát hiện một số giấy tờ thể hiện việc cho vay nặng lãi nên mời về trụ sở làm rõ.

Cả hai khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi từ năm 2016 đến nay. Qua kiểm tra nhà ở, cảnh sát tiếp tục phát hiện nhiều giấy vay tiền, cùng các giấy CMND, sổ hộ khẩu… với tổng cộng gần 48 kg hồ sơ của người vay ở khắp các địa bàn từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương.

Nửa tạ hồ sơ trong nhà của nhóm cho vay nặng lãi ở TP.HCM  ảnh 2

Khối lượng lớn hồ sơ của những "con nợ" mà cảnh sát phát hiện. Ảnh: NT

Anh và Tín khai cho vay nhiều người với lãi suất từ 20% trở lên, một người khác có liên quan đến đường dây là Phi Công cũng bị mời làm việc. 

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Anh tổ chức cho vay tiền, trả bằng hai hình thức, có thể góp từng ngày hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20% đến 25% mỗi tháng. Nếu trả góp với lãi suất 20%/tháng thì góp 30 ngày, nếu lãi suất 25% thì góp 24 ngày.

Để quảng cáo, Anh cho in thẻ giới thiệu cho vay rồi thuê Tín, Công đi phát. Khi có người vay, Tín, Công lập hợp đồng vay rồi đi thu tiền hằng ngày với tiền lương 6 triệu tháng/người.

Cảnh sát xác định từ năm 2015 đến nay Lương Hoàng Anh cho nhiều người ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương vay với tiền vốn hơn 1,8 tỉ đồng.  

564 người là tổng số người đã vay của nhóm này với số tiền thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng mà cảnh sát đã xác định được.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét, truy bắt thêm các đối tượng có liên quan.