Nước sông Trà Khúc dâng cao cô lập gần 350 hộ ở Đảo Ngọc

(PLO)- Nước từ thượng nguồn sông Trà Khúc đổ về dâng cao, gây ngập tuyến đường độc đạo làm gần 350 hộ dân bị cô lập.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-9, nước từ thượng nguồn đổ về cùng với thuỷ triều, mực nước sông Trà Khúc dâng cao gây ngập tuyến đường độc đạo đi qua xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch và thôn Ân Phú (còn gọi là đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Nước dâng cao cô lập gần 350 hộ dân sinh sống ở đảo Ngọc, nhiều người đi làm từ sáng sớm khi quay về thì đường đã ngập, buộc phải di chuyển bằng ghe trở về.

Nước dâng cao cô lập gần 350 hộ dân ở đảo Ngọc.

Nước dâng cao cô lập gần 350 hộ dân ở đảo Ngọc.

Ông Bùi Thanh Bình (45 tuổi, ngụ xóm Tân Lập) cho hay, ông ra khỏi nhà từ sáng, khi về nhà lúc trưa thì nước đã dâng cao, chảy tràn qua đường. Trước tình trạng này, ông Bình đón con đi học về phải trú tạm nhà người thân.

Cũng rời khỏi nhà từ sớm, hai vợ chồng ông Phạm Mãi (63 tuổi, ngụ thôn Ân Phú) quay về thì con đường đã ngập. Vợ chồng ông đứng bên này sông chờ thuyền của người thân chở về nhà.

Nhiều người ra khỏi nhà từ sáng sớm, khi trở về thì con đường đã ngập, phải di chuyển bằng ghe.

Nhiều người ra khỏi nhà từ sáng sớm, khi trở về thì con đường đã ngập, phải di chuyển bằng ghe.

“Nếu con đường độc đạo ra đảo Ngọc bị sạt lở thì khó cho người dân qua lại. Giao thương buôn bán, học sinh đi lại khó khăn. Đặc biệt vào mùa mưa, dòng nước chảy xiết, người dân đi lại bằng ghe sẽ rất nguy hiểm”, ông Mãi nói.

Tuyến đường công vụ thi công dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc bị sạt lở hơn 10m. Nước chảy xiết kéo theo đất, đá tạo thành hố sâu, người dân không qua lại để đến đảo Ngọc.

Được biết, con đường đến đảo Ngọc bắt đầu bị ngập từ lúc 8 giờ ngày 24-9. Sau khi nước dâng cao, chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng túc trực, đặt biển cảnh báo cấm người dân qua lại.

Tuyến đường công vụ phục vụ thi công Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc cũng đã sạt lở.

Tuyến đường công vụ phục vụ thi công Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc cũng đã sạt lở.

Chủ tịch UBND xã Tịnh An Võ Văn Khương cho biết, lực lượng chức năng tổ chức giăng dây, đặt biển cấm qua lại tại khu vực này từ rất sớm. Tuy nhiên, một số người dân vẫn tự ý dùng ghe chở người qua sông, có tình trạng không mặc áo phao. “Tôi cho lực lượng kiểm tra, phát áo phao cho người dân để đi lại đảm bảo an toàn”, ông Khương nói.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi, dự báo trong 24 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 30 - 70 mm, có nơi trên 90 mm.

Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo mưa giông và mưa lớn trên diện rộng, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng thấp.

Chính quyền địa phương giăng dây, cắm biển cấm người dân qua lại.

Chính quyền địa phương giăng dây, cắm biển cấm người dân qua lại.

Dự báo khoảng đêm 25-9 bão đi vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và vẫn có xu hướng mạnh thêm. Đến khoảng ngày 27, sáng ngày 28-9, bão đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

Các chuyên gia khí tượng nhận định đây là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đê điều các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.