Ô tô, linh kiện từ Trung Quốc vẫn đổ bộ vào Việt Nam

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6-2019 số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng mạnh tới 26,5% so với lượng nhập khẩu trong tháng trước. Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tháng này đạt 10.540 chiếc, tương ứng đạt 254 triệu USD.
Trong tháng 6-2019, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 5 thị trường chính là từ Thái Lan với gần 7.600 chiếc, từ Indonesia trên 1.450 chiếc.
Đáng chú ý lượng ô tô nguyên chiếc nhập nhiều thứ ba đến từ Trung Quốc với hơn 650 chiếc trong tháng 6-2019. Xếp sau là xe nhập đến từ Hàn Quốc với 274 chiếc và từ Nhật Bản với 150 chiếc. Số xe nhập khẩu từ năm thị trường này chiếm tới 96% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Ô tô, linh kiện từ Trung Quốc vẫn đổ bộ vào Việt Nam ảnh 1
Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều linh kiện, phụ tùng và ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc.  

Về linh kiện và phụ tùng, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6-2019 có 291 triệu USD linh kiện, phụ tùng ôtô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta.
Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng qua có xuất xứ rất đa dạng. Đứng đầu là Hàn Quốc với kim ngạch nhập khẩu linh kiện phụ tùng khoảng 74 triệu USD; từ Thái Lan với 52,5 triệu USD; và Trung Quốc với 51,6 triệu USD; từ Nhật Bản với 51,4 triệu USD.
Tính chung, linh kiện và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ sáu thị trường, nước xuất xứ này đạt 259 triệu USD, chiếm tỷ trọng 89% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tháng qua.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.