Ô tô nhập khẩu sắp được 'cởi trói'

Theo dự thảo nghị định quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và bảo hành, bảo dưỡng ô tô do Bộ Công Thương lấy ý kiến đã đưa ra nhiều điều kiện kinh doanh mới mà các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô sẽ phải thực hiện.

Điểm mới nhất dự thảo là điều kiện đối với DN nhập khẩu ô tô được “cởi trói”, khi không cần có giấy ủy quyền chính hãng về phân phối xe tại Việt Nam như quy định tại Thông tư 20 trước đây nữa.

Theo đó, để được Bộ Công Thương cấp mã số nhập khẩu ô tô, DN chỉ cần nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký DN hoặc giấy chứng nhận đầu tư và tài liệu chứng minh có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đáp ứng quy định.

Dự thảo nghị định cũng quy định ba phương án sở hữu cơ sở bảo hành dành cho DN nhập khẩu ô tô gồm: Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng là sở hữu 100% của DN, sở hữu tối thiểu 30% của DN và ký hợp đồng thuê.

Nhiều DN kinh doanh ô tô nhập khẩu không chính hãng cũng cho hay đang chờ nghị định quy định về điều kiện kinh doanh ô tô có hiệu lực sẽ nhập khẩu lại ô tô sau một thời gian dài “đóng băng”. 

Trong khi đó, một số DN nhập khẩu chính hãng "phản ứng" trước điều kiện này, lo ngại quyền lợi người tiêu dùng khó đảm bảo khi bảo hành, bảo dưỡng, khó trong việc triệu hồi khi không có chính hãng xe xác nhận.

Ngoài ra, ô tô nhập khẩu không chính hãng sẽ ồ ạt vào Việt Nam trong thời gian tới, nếu không quản lý được, thị trường sẽ biến động chao đảo mạnh khi có sự cạnh tranh về giá. 

Ô tô nhập khẩu sắp được 'cởi trói' ảnh 1

Thêm nhiều quy định mới có thể sẽ khiến thị trường ô tô biến động trong thời gian tới. Ảnh: QH

Ngoài ra, dự thảo mới quy định DN sản xuất, lắp ráp và DN nhập khẩu ô tô, phải thực hiện chế độ bảo hành, bảo dưỡng ô tô cho khách hàng; chịu trách nhiệm triệu hồi ô tô khi bị lỗi kỹ thuật, vi phạm quy định, quy chuẩn và chi trả chi phí cho việc triệu hồi.

Với DN nhập khẩu ô tô, phải được Bộ Công Thương cấp mã số nhập khẩu; có bộ phận quản lý hoạt động nhập khẩu ô tô, quản lý việc bán hàng, bảo hành và triệu hồi ô tô; có khu vực để ô tô nhập khẩu; có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phù hợp với loại ô tô nhập khẩu.

Đối với DN kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô có thời hạn ba năm.

DN sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ phải thêm điều kiện quan trọng là có đường chạy thử dài tối thiểu 500 m, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra được chất lượng của xe sản xuất, lắp ráp trước khi xuất xưởng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

(PLO)- Sản phẩm MV “Tuyệt vời Đà Nẵng” là sự kết hợp giữa Danang Fantasticity và ca, nhạc sĩ ONLY C nhằm quảng bá du lịch bằng các sản phẩm âm nhạc.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.