Officetel nín thở chờ được giải cứu

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel (văn phòng kết hợp lưu trú) sang các chức năng khác (không có chức năng ở) tại các dự án trên địa bàn TP. Đây là động thái tháo gỡ khó khăn của TP.HCM cho một số doanh nghiệp (DN) đang trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục cấp phép dự án nhưng phải tạm dừng cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với officetel.

Chờ “thừa nhận”, chủ đầu tư chịu thiệt

Năm 2018, TP.HCM ban hành Công văn số 1466 /2018 đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn TP cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này. Việc tạm dừng trên đã gây không ít khó khăn cho một số DN.

Do đó, mới đây TP đã có sự điều chỉnh như trên. Theo ông Nguyễn Vũ Thắng, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản (BĐS) Thu Thủy, các dự án đã cấp phép xây officetel nhưng phải tạm dừng lại, làm DN không triển khai được dự án theo tiến độ, điều chỉnh lại quy hoạch và hồ sơ pháp lý của dự án, phát sinh chi phí. Đồng thời lợi nhuận của dự án bị giảm, khó thu hút các công ty nước ngoài đầu tư do loại hình officetel vốn đang có nhu cầu cao và giá bán tốt.

“Mặt khác, việc này ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của DN. DN phải giải quyết nhiều vướng mắc về pháp lý như khách hàng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên không đăng ký hộ khẩu thường trú được, ngân hàng sẽ không hỗ trợ khách hàng vay vốn hoặc trả góp. Một số dự án officetel ghi quyền sở hữu giới hạn chỉ 50 năm, thời gian xây dựng không được khấu trừ, tạo tâm lý e ngại đầu tư của DN và khách hàng” - ông Thắng nói.

Theo phân tích của ông Thắng, loại hình BĐS officetel chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật, công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý vận hành chưa rõ ràng. Việc sở, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư (CĐT) điều chỉnh quy hoạch, thiết kế đối với các dự án có officetel sẽ giúp DN giảm rủi ro, giảm chi phí phát sinh.

CĐT khác cho rằng việc TP chấp thuận cho chuyển đổi chức năng officetel hơi muộn. Lý do là việc dừng cấp phép cho officetel đến nay đã được một năm, đã gây tác động đến nhiều dự án, công trình CĐT buộc phải thay đổi thiết kế, tốn thêm chi phí rất lớn.

Một dự án buộc phải điều chỉnh thiết kế, thay thế phần officetel bằng phòng gym. Ảnh: THU TRINH

Điều chỉnh quy định cho phù hợp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP (HoREA), cho biết officetel là từ ghép giữa office và hotel, tức là căn hộ lai giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng làm việc. Đa số officetel có diện tích 20-50 m². Nhu cầu phát triển loại hình officetel tại các dự án, công trình phức hợp là khá lớn.

Hiện TP đã có một số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng loại hình này để đáp ứng nhu cầu của phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của DN vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này nên thực tế đã có sự biến tướng kèm theo hệ lụy.

Ông Châu cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển bền vững loại hình officetel, bảo vệ lợi ích chính đáng của DN và khách hàng.

Cụ thể, về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, HoREA đề nghị diện tích officetel từ 25 đến 50 m2/phòng. HoREA cũng đề xuất áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

“Cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS theo hướng cho phép CĐT được bán officetel và người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất officetel có thời hạn theo thời hạn của dự án. Ngoài ra, thời gian thi công không nên tính vào thời hạn của dự án” - ông Châu chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Thắng cho rằng khi chính thức cấp phép loại hình officetel trở lại thì chỉ nên cấp phép cho các dự án nằm trong khu vực có quy hoạch officetel, đảm bảo chỉ tiêu dân số, số lượng căn phù hợp với toàn dự án.

Người nước ngoài chuộng officetel

Về lâu dài, HoREA kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua officetel để đầu tư nhằm tăng tính thanh khoản cho sản phẩm. Đồng thời bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án officetel, phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư, trước hết là nhà đầu tư nước ngoài đang có xu thế tăng mạnh và nhu cầu cao về officetel.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.