Ông Biden lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi thượng viện nước này cân bằng công việc để có thể tổ chức phiên tòa luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump nhưng không bỏ qua các ưu tiên cấp bách khác như đại dịch COVID-19, đài CNN đưa tin.

Đêm 13-1, theo giờ Mỹ (tức sáng 14-1, theo giờ Việt Nam), văn phòng của ông Biden phát đi một bản thông báo chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Ông Biden cho rằng nước Mỹ "vẫn đang nằm trong vòng vây của loại virus chết người (tức virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 - PV) cùng một nền kinh tế đang quay cuồng".

"Tôi hy vọng các lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm cách để giải quyết trách nhiệm hiến định của họ về việc luận tội (ông Trump) trong khi vẫn xử lý các công việc cấp bách khác của đất nước" - ông Biden nhắn nhủ tới Thượng viện Mỹ.

Ông Biden cũng chỉ trích chính quyền của ông Trump đã chậm trễ trong việc hỗ trợ người dân trước những tác động bất lợi từ đại dịch COVID-19. 

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY

Hiện Mỹ vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn 23.616.000 người đã nhiễm bệnh, trong đó gần 394.000 trường hợp đã tử vong (tính tới 9 giờ 30 phút sáng 13-1, theo giờ Việt Nam), theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Trước đó, ông Biden nhắc lại việc toàn bộ nghị sĩ Dân chủ và 10 nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu thuận cho nghị quyết luận tội ông Trump.

"Hôm nay, các thành viên Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao cho họ theo hiến pháp, bỏ phiếu để luận tội và để yêu cầu tổng thống chịu trách nhiệm. Đó là một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng, của những thành viên tuân thủ hiến pháp và làm theo lương tâm của họ" - ông Biden viết trong bản tuyên bố.

Dù không nêu rõ quan điểm về cuộc điều tra luận tội đối thủ chính trị của mình, ông Biden cho rằng vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 là do "những kẻ cực đoan và những kẻ khủng bố trong nước bị Tổng thống Trump kích động".

Cuộc điều tra luận tội ông Trump còn phải trải qua các thủ tục ở Thượng viện. Nhiều khả năng, phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện sẽ không thể diễn ra trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong bản tuyên bố, ông Biden cũng nhắc lại những nỗ lực của ông cùng đội ngũ cố vấn của mình để hoàn thiện bộ máy cho chính quyền sắp nhậm chức, cũng như "đưa chương trình tiêm chủng đi đúng hướng, đưa nền kinh tế phát triển trở lại".

Ngày 6-1, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã cùng họp tại Điện Capitol để kiểm phiếu đại cử tri bầu tổng thống. Mặc dù cuộc họp bị gián đoạn do vụ bạo loạn, các nhà lập pháp Mỹ đã xác nhận ứng viên Dân chủ Biden giành chiến thắng trước ứng viên Cộng hòa là đương kim Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1, chính thức bước vào một nhiệm kỳ đầy thử thách với nhiều khó khăn chồng chất. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm