Ông Biden: Tiếp tục chống hành vi thương mại không công bằng

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết việc giải quyết hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông và lãnh đạo mới của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau khi ông công bố sự bổ nhiệm nội các mới của mình hôm 11-12, bao gồm việc chọn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ, hãng tin Sputnik cho biết.

Bà Tai là một luật sư người Mỹ gốc Đài Loan, từng đóng vai trò quan trọng trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trong các cuộc tranh chấp thương mại, đặc biệt với Trung Quốc.

Ông Biden: Tiếp tục chống hành vi thương mại không công bằng ảnh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

"Khi còn làm việc cho chính quyền của ông Obama, bà Tai là người thực thi những chính sách chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đây sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính quyền sắp tới của tôi" - ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bà Tai là người hiểu rõ Mỹ cần phải có chiến lược tốt hơn trong vấn đề thương mại của mình, Sputnik đưa tin.

Nếu được chấp thuận, bà Tai sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên và phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ Đại diện Thương mại Mỹ. Các quan chức Mỹ cũng kêu gọi ông Biden tiếp tục lựa chọn một người Mỹ gốc Á vào một trong những vị trí nội các còn lại của mình.

Bà Tai làm việc cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ từ năm 2007 đến 2014. Trong thời gian đó, bà phụ trách các vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới về tranh chấp liên quan đến tập quán thương mại của Trung Quốc bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp cho các ngành nghề.

Ông Biden: Tiếp tục chống hành vi thương mại không công bằng ảnh 2
Bà Katherine Tai được ông Biden chọn làm Đại diện Thương mại Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Hồi đầu tháng, ông Biden tiết lộ sẽ theo đuổi chính sách thương mại tiến bộ nhằm giải quyết "các hành vi lạm dụng của Trung Quốc" như ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn và buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử cũng tuyên bố rằng ông không có kế hoạch xóa bỏ mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc (do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó) ngay sau khi ông vào Nhà Trắng.

Trước đó, hôm 7-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng duy trì đối thoại với Mỹ về các chiến lược dài hạn, đồng thời nói thêm rằng các nước nên thúc đẩy đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ năm 2017, khi Washington miêu tả Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với lợi ích của Mỹ.

Phía Bắc Kinh cũng đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về các hành vi thương mại không công bằng của mình, theo Sputnik.