Trung Quốc quyết liệt phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trước thông tin về một thương vụ mua bán vũ khí nữa có thể diễn ra giữa Mỹ và Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo rằng động thái này chỉ có thể gây tổn hại thêm cho quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay lập tức các kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tuyên bố hôm 8-12.

"Động thái này đã phá hoại nghiêm trọng quan hệ giữa hai quốc gia và quân đội hai nước, cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối điều này" - ông Nhậm nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường. Ảnh: SPUTNIK

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, "bất kỳ nỗ lực nào sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc của Mỹ đều sẽ thất bại", hãng tin Sputnik cho hay.

"Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và Hiệp ước chung giữa hai nước, ngay lập tức hủy bỏ việc bán vũ khí cho Đài Loan và ngừng liên lạc quân sự với hòn đảo này, để tránh gây tổn hại thêm cho hòa bình và ổn định ở khu vực eo biển Đài Loan và quan hệ giữa hai quốc gia" - ông Nhậm kêu gọi.

Trước đó, vào ngày 7-12,  Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) thông báo cho quốc hội nước này kế hoạch bán Hệ thống Thông tin Liên lạc Chiến trường và các thiết bị liên quan trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan. 

Thỏa thuận trước mắt sẽ phải được Quốc hội Mỹ và chính quyền Đài Bắc thông qua.

Đây là hợp đồng vũ khí thứ sáu giữa Mỹ và Đài Loan trong năm nay. Trong nhiệm kỳ của mình, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan với tổng cộng 11 thương vụ bán vũ khí, Sputnik đưa tin.

Ông Tống Trọng Bình (Song Zhongpin) - một chuyên gia quân sự Trung Quốc - nhận định việc Đài Loan sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất đồng nghĩa với việc hòn đảo này sẽ dần theo sự chỉ huy của Mỹ và hoàn toàn phụ thuộc vào Washington.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc về thỏa thuận mua vũ khí mới với Mỹ, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay hòn đảo "đã và đang phải nhận những đe dọa quân sự hàng ngày".

Chính quyền Đài Loan cũng trấn an người dân rằng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thuộc đảng Dân chủ, sẽ không giảm sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo.

Các thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan đã nhiều lần chọc giận Trung Quốc, đồng thời làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, theo Sputnik.

Trung Quốc đã trừng phạt các công ty Mỹ liên quan và tăng cường hoạt động quân sự của mình gần Đài Loan. Bắc Kinh cũng luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm