Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP
Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP
(PLO)- Nữ lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết một thỏa thuận thương mại sẽ thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 4-12 nhấn mạnh rằng một thỏa thuận thương mại song phương giữa Đài Loan và Mỹ sẽ củng cố sự ủng hộ từ Washington đối với Đài Bắc khi đối mặt với “mối đe dọa không ngừng” từ phía Bắc Kinh, theo hãng tin Reuters.

Bà Thái Anh Văn kỳ vọng một thỏa thuận thương mại với Mỹ - ảnh 1
Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Trong thông điệp gửi tới Hội đồng trao đổi lập pháp Mỹ nhân dịp bà nhận Giải thưởng Tiên phong Quốc tế về Lãnh đạo, bà Thái cho rằng với sự phụ thuộc lớn vào thương mại, Đài Loan cần phải tăng cường mối quan hệ kinh tế với các đối tác thương mại.

“Vì vậy, tôi mong muốn đạt được tiến bộ trong hiệp định thương mại song phương với Mỹ, đối tác lớn thứ hai và là đồng minh quan trọng nhất của hòn đảo” - nữ lãnh đạo cho biết.

Bà Thái nói thêm: “Một thỏa thuận như thế sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế và thương mại chặt chẽ, đồng thời cũng củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan khi đối mặt với sự đe dọa không ngừng từ Trung Quốc”.

Trong thông điệp, bà Thái cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ từ lưỡng đảng chính trị Mỹ về một thỏa thuận như vậy.

Nhà lãnh đạo Đài Loan bày tỏ tin tưởng dưới chính quyền mới của ông Joe Biden, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ hòn đảo.

“Khi chúng ta tiến tới năm 2021, quan hệ Đài Loan - Mỹ có những cơ hội to lớn để phát triển” - bà Thái dự đoán.

Về việc Trung Quốc gần đây tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo, bao gồm cả việc cho máy bay chiến đấu nhiều lần vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, nữ lãnh đạo cho biết sẽ “không ngừng tìm kiếm một mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan”. 

Tuy nhiên, bà Thái cũng nhấn mạnh sẽ không thỏa hiệp khi đưa ra các quyết định cần thiết để giữ cho Đài Loan an toàn, kể cả việc gia tăng ngân sách quốc phòng cho hòn đảo.


VĨNH KHANG