Ông Blinken: Mỹ sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem

Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ mở lại Tổng Lãnh sự quán của nước này tại Jerusalem và nối lại quan hệ ngoại giao với Palestine ở khu vực Bờ Tây.

Ông Blinken đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah hôm 25-5: “Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành quá trình mở lại tổng lãnh sự quán của mình ở Jerusalem”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra thời gian cụ thể khi nào tổng lãnh sự quán sẽ được mở cửa trở lại.

Ông Blinken: Mỹ sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc nói chuyện với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah hôm 25-5. Ảnh: REUTERS

Từ lâu, tổng lãnh sự quán này đóng vai trò là văn phòng độc lập phụ trách quan hệ ngoại giao với người Palestine. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv đến thành phố này. 

Vào tháng 3-2019, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem đã được hợp nhất với Đại sứ quán Mỹ tại Israel để tạo thành một phái đoàn ngoại giao duy nhất. 

Hành động này của ông Trump đã khiến người Palestine tức giận, khiến họ cắt đứt hầu hết các quan hệ ngoại giao với Mỹ. Palestine xem khu vực đông Jerusalem là lãnh thổ đang bị chiếm đóng và là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, theo Sputnik.

Ông Blinken: Mỹ sẽ mở lại tổng lãnh sự quán ở Jerusalem ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc gặp với Tổng thống Abbas, ông Blinken cũng tiết lộ Washington sẽ yêu cầu quốc hội Mỹ chi 75 triệu USD để hỗ trợ người Palestine phát triển và sẽ viện trợ 5,5 triệu USD để khắc phục hậu quả sau xung đột ở Dải Gaza.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nằm trong lịch trình chuyến đi đến Gaza của ông để củng cố lệnh ngừng bắn đạt được vào ngày 21-5 giữa Israel và Hamas.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.