Ông Borrell nói việc viện trợ vũ khí cho Ukraine và Nga có ‘sự khác biệt lớn'

(PLO)- Ông Borrell nói có "sự khác biệt lớn" giữa hai kịch bản viện trợ vũ khí cho Ukraine và Nga, đồng thời chỉ ra "những nguy cơ đối với châu Âu trong cuộc chiến ở Ukraine".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với báo giới ngày 21-2, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại – ông Josep Borrell cho biết ông đã có buổi trao đổi thẳng thắn với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) Vương Nghị bên Hội nghị An ninh Munich hồi tuần trước (Đức), theo đài RT.

Trong buổi nói chuyện, ông Vương đã nói rõ rằng “TQ không cung cấp vũ khí cho các nước đang có chiến tranh” và không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Nga. Theo ông Vương, điều này “là nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh”.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại – ông Josep Borrell. Ảnh: NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại – ông Josep Borrell. Ảnh: NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU

Theo ông Borrell, ông Vương đã hỏi ông rằng tại sao lại quan tâm đến khả năng Bắc Kinh cung cấp vũ khí cho Nga trong khi Brussels đang viện trợ vũ khí cho Ukraine. Nhà ngoại giao EU giải thích "sự khác biệt lớn" giữa các kịch bản này, đồng thời chỉ ra "những nguy cơ đối với châu Âu trong cuộc chiến ở Ukraine". Tuy nhiên, ông không tiết lộ nội dung lời giải thích với báo giới.

Ông Borrell không phải là nhà ngoại giao cấp cao duy nhất của phương Tây cảnh báo Bắc Kinh về cáo buộc hỗ trợ cho quân đội Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước tuyên bố rằng Washington đã biết về sự hỗ trợ phi sát thương của TQ dành cho Moscow và cảnh báo “những hậu quả nghiêm trọng” nếu sự hỗ trợ đó leo thang thành vũ khí sát thương.

Bộ Ngoại giao TQ đã đáp trả cáo buộc của ông Blinken, kêu gọi Washington “nghiêm túc suy ngẫm” về vai trò của mình trong việc châm ngòi cho cuộc xung đột Ukraine. “Chính Mỹ, chứ không phải TQ, đã đổ vũ khí vào chiến trường” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân tuyên bố ngày 20-2.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 7-4: Dựng lại hiện trường bị can sát hại con ruột trục lợi bảo hiểm; Hoa hậu Thùy Tiên liên quan thế nào vụ án 'kẹo rau củ Kera'?

Bản tin trưa 7-4: Dựng lại hiện trường bị can sát hại con ruột trục lợi bảo hiểm; Hoa hậu Thùy Tiên liên quan thế nào vụ án 'kẹo rau củ Kera'?

(PLO)- Dựng lại hiện trường bị can sát hại con ruột trục lợi bảo hiểm; Hoa hậu Thùy Tiên có liên quan đến vụ án 'kẹo rau củ Kera'; Bắt quả tang thanh niên giao ma túy đá cho cặp tình nhân trong phòng trọ; Thanh niên cầm rựa chạy vào bệnh viện, bệnh nhân hoảng sợ; Vụ BV tỉnh Khánh Hòa bị tố độc quyền xe chuyển bệnh nhân: Công an vào cuộc xác minh.

Đọc thêm

Chứng khoán châu Á đỏ lửa sáng nay

Chứng khoán châu Á đỏ lửa sáng nay

(PLO)- Thị trường chứng khoán châu Á đỏ lửa trong phiên giao dịch sáng nay (7-4) sau đòn thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2-4.

Khốn khổ 505 ngày bị Hamas bắt làm con tin

Khốn khổ 505 ngày bị Hamas bắt làm con tin

(PLO)- Trong 505 ngày bị Hamas bắt, con tin Israel - anh Omer Wenkert hầu như mỗi ngày phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng chưa kể bản thân không biết bao nhiêu lần bị Hamas đánh đập.