Ông cụ vẫn phải tiếp tục chờ nhận 3,4 tỉ tiền bồi thường

Ngày 17-12, báo Pháp Luật TP.HCM có đăng bài “Ông cụ mòn mỏi chờ nhận 3,4 tỉ tiền bồi thường đất” phản ánh trường hợp của ông Trần Kim Chung ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn được tòa án tuyên được nhận số tiền 3,4 tỉ đồng sau hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Tháng 9-2018, trong khi vụ kiện đang được tòa án thụ lý thì hơn 100 m2 trong phần đất trên được Nhà nước thu hồi để xây dựng hầm chui tại nút giao thông An Sương. Vì phần đất được thu hồi đang bị tranh chấp giữa ông và vợ cũ nên số tiền bồi thường hơn 3,4 tỉ đồng đã được chuyển vào kho bạc để khi nào bản án có hiệu lực thì sẽ thực hiện chi trả.
Ngày 23-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm và ra quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Chung.
Theo bản án phúc thẩm này thì tòa đã xác định toàn bộ phần đất trên là di sản do mẹ ông Chung để lại và ông được liên hệ với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện Hóc Môn để nhận số tiền bồi thường giải tỏa là hơn 3,4 tỉ đồng.
Trả lời về việc hơn hai tháng chưa chi trả tiền bồi thường cho ông Chung, Ban BTGPMB huyện cho biết đang phối hợp với đơn vị liên quan như cơ quan thi hành án, phòng tư pháp… để điều chỉnh tên người nhận trong quyết định bồi thường theo bản án của tòa. Theo đó, tên người nhận là ông Chung chứ không phải cả hai vợ chồng ông như trước đây. 
Sau khi báo đăng, ngày 18-12, Ban BTGPMB huyện Hóc Môn đã có buổi tiếp xúc với ông Trần Kim Chung để làm việc với nội dung thực hiện chi trả bồi thường hơn 3,4 tỉ đồng theo Bản án phúc thẩm số 465 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. 
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Ban BTGPMB nêu: Theo bản án của tòa thì ông Chung được quyền liên hệ Ban BTGPMB để nhận số tiền hơn 3,4 tỉ đồng tiền hỗ trợ, bồi thường đất. Tuy nhiên, theo quyết định điều chỉnh bồi thường ngày 21-1 của UBND huyện Hóc Môn thì số tiền hỗ trợ, bồi thường đối với phần đất đã thu hồi của ông Chung từ hơn 3,4 tỉ đồng lên thành hơn 3,6 tỉ đồng. Do đó, Ban BTGPMB đề nghị ông Chung phải liên hệ với các anh chị em ruột của ông để làm giấy ủy quyền cho ông được nhận thêm số tiền bổ sung hơn 200 triệu đồng.
Với ý kiến của Ban BTGPMB, phía ông Chung đề nghị Ban BTGPMB giải quyết việc chi trả trước số tiền 3,4 tỉ đồng theo như bản án tòa tuyên. Riêng đối với số tiền hơn 200 triệu đồng phát sinh, khi nào có giấy ủy quyền của các anh chị em của ông thì sẽ chi trả sau.
Kết thúc buổi làm việc, một đại diện Ban BTGPMB cho biết cơ quan này sẽ báo cáo với chủ tịch hội đồng bồi thường để chỉ đạo Phòng TN&MT sớm thẩm định, trình chủ tịch UBND huyện phê duyệt làm cơ sở bồi thường cho ông.
“Việc điều chỉnh tên trong quyết định bồi thường để tôi nhận được số tiền bồi thường theo bản án tại sao các cơ quan thực hiện hơn hai tháng nay vẫn chưa xong. Hơn nữa, trong bản án của tòa đã nêu rõ phần đất mà Nhà nước thu hồi là của mẹ tôi để lại cho tôi. Các anh chị em của tôi cũng đã có văn bản xác định cho tôi được hưởng phần tài sản này. Vì thế, việc yêu cầu các anh chị em của tôi phải có giấy ủy quyền thì có phần không hợp lý. 
Hiện tôi đang phải nhập viện để điều trị bệnh trong tình trạng không một đồng dính túi, phải vay mượn bạn bè, người thân. Tôi không biết cơ quan giải quyết tiền bồi thường còn đưa ra bao nhiêu lý do nữa và còn bao lâu nữa mới chi trả tiền cho tôi để tôi yên tâm điều trị bệnh” - ông Chung bức xúc. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm