Ông Guaido tìm cách thiết lập 'quan hệ trực tiếp' với Mỹ

Hãng tin Sputnik cho hay, Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido hôm 11-5 nói rằng ông đã yêu cầu phái viên của mình tới Mỹ gặp các quan chức của Bộ Quốc phòng để "hợp tác" về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

"Chúng tôi đã chỉ thị cho đại diện Carlos Vecchio gặp gỡ ngay lập tức với Bộ chỉ huy miền Nam để thiết lập mối quan hệ trực tiếp. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực để tăng cường sức ép", ông Guaido cho biết.

Venezuelan opposition leader Juan Guaido, who many nations have recognised as the country's rightful interim ruler, gestures during a news conference in Caracas, Venezuela May 9, 2019. REUTERS/Ivan Alvarado

Ông Juan Guaido trong một cuộc họp báo hôm 9-5. Ảnh: REUTERS

Trước đó, khi nói với tờ báo La Stampa của Ý, ông Guaido đã lập luận rằng một sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela là "một trong những khả năng", sau thất bại của cuộc đảo chính, phe đối lập sẽ có "nhiều cơ hội hơn vì có nhiều người tham gia Chiến dịch Tự do hơn".

Đó là chiến dịch mà ông Guaido đã bắt đầu vào đầu năm nay, tổ chức biểu tình và gây ảnh hưởng đến Lực lượng Vũ trang nhằm hất cẳng ông Maduro khỏi dinh tổng thống ở Caracas.

Theo dòng tweet của ông Guaido, Chiến dịch Tự do bao gồm ba bước: thành lập các ủy ban "Tự do và viện trợ" trên mọi đường phố của Venezuela"; thành lập "ủy ban lao động và nghề nghiệp" trong khu vực công và tư nhân; và bắt đầu chuẩn bị "lực lượng hiến pháp" trong Lực lượng Vũ trang Quốc gia.

Chiến dịch trên được bắt đầu vào tháng 3 trong bối cảnh mất điện lớn ở Venezuela mà giới chức nước này cho rằng đó là kết quả của sự phá hoại.

Hôm 9-5, chỉ huy chiến đấu của Bộ chỉ huy miền Nam của Mỹ (USSOUTHCOM), Đô đốc Craig Stephen Faller rằng ông đang mong chờ "thảo luận về cách chúng ta có thể hỗ trợ vai trò tương lai" của các nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang Venezuela". Câu nói trên được hiểu như một lời ngỏ dành cho ông Guaido.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm