Ông Kim thăng chức cho nhiều sĩ quan, tiết lộ mục tiêu về lực lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăng chức cho hàng chục sĩ quan và đặt ra mục tiêu xây dựng lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Phát ngôn trên được đưa ra khi ông Kim thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia cuộc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của nước này hôm 18-11, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27-11 cho hay.

Trong lệnh thăng chức cho cấp dưới, ông Kim nói rằng xây dựng lực lượng hạt nhân là biện pháp đáng tin cậy để bảo vệ phẩm giá và chủ quyền của nhà nước và nhân dân và "mục tiêu cuối cùng là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng mạnh chưa từng có trong thế kỷ này".

Ông Kim gọi tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 bắn thử hôm 18-11 là "vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới" và cho biết nó thể hiện quyết tâm và khả năng của Triều Tiên trong việc xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới.

Kim Jong-un phóng tên lửa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái trong buổi phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 hôm 18-11. Ảnh: KCNA/AP

Theo ông Kim, các nhà khoa học Triều Tiên đã đạt được "bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo".

Chụp ảnh với các nhà khoa học, kỹ sư, quan chức quân sự và những người tham gia thử nghiệm, ông Kim hy vọng lực lượng nước này sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân một cách nhanh chóng.

Ủy ban Thường vụ thuộc Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đã trao tặng tên lửa Hwasong-17 danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên và Huân chương Sao vàng và Huân chương Quốc kỳ hạng nhất".

KCNA đưa tin: “Tên lửa này đã chứng minh rõ ràng cho thế giới rằng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân có khả năng chống lại ưu thế vượt trội về hạt nhân của Mỹ, đồng thời thể hiện đầy đủ sức mạnh của mình với tư cách là quốc gia có tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất", KCNA viết.

KCNA khẳng định vụ phóng thử tên lửa cho thấy Triều Tiên sẽ phản ứng tương xứng với "cuộc đối đầu trực diện và hạt nhân của đối phương”.

Trước đó, vào ngày 21-11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp bàn vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 của Triều Tiên nhưng không đưa ra tuyên bố lên án do sự phản đối từ Trung Quốc và Nga, kênh Al Jazeera đưa tin.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.