Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời khi đang đương nhiệm

(PLO)- Thông báo từ Bộ Ngoại giao Belarus cho hay Ngoại trưởng Vladimir Makei đã qua đời đột ngột ở tuổi 64. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Belarus ngày 26-11 thông báo Ngoại trưởng nước này - ông Vladimir Makei đã đột ngột qua đời ở tuổi khi đang đương nhiệm, theo đài CNN.

“Ông Vladimir Makei, Ngoại trưởng nước Cộng hòa Belarus, đã đột ngột qua đời hôm nay” - tài khoản Facebook chính thức của Bộ Ngoại giao Belarus cho hay, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về sự ra đi của quan chức cấp cao này.

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Ảnh: AFP

Văn phòng Tổng thống Belarus cho hay Tổng thống Alexander Lukashenko đã gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông Makei.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ "vô cùng sốc” trước thông tin về sự đi của ông Makei.

"Với tư cách người đứng đầu Bộ Ngoại giao, ông [Makei] đã đóng góp to lớn vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Nga-Belarus. Là một chuyên gia có tiếng và một người yêu nước chân thành, ông ấy đã bảo vệ lợi ích của Cộng hòa Belarus trên trường quốc tế” - tuyên bố cho hay.

Ông Makei được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Belarus kể từ năm 2012.

Theo đài RT, ông Makei bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Viena (Áo). Ông đại diện cho Belarus tại Hội đồng châu Âu và phục vụ với vai trò cố vấn cho Đại sứ Belarus tại Pháp vào những năm 1990.

Trong những năm 2000, ông Makei làm trợ lý cho Tổng thống Lukashenko và sau đó được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tổng thống Belarus trước khi nắm giữ vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao của nước này.

Một ngày trước khi qua đời, ông Makei đã tiếp đại sứ của Vatican tại Minsk, Tổng giám mục Ante Jozic, nhằm đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin ông Makei có lịch trình gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 28-11.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.