Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời khi đang đương nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông báo từ Bộ Ngoại giao Belarus cho hay Ngoại trưởng Vladimir Makei đã qua đời đột ngột ở tuổi 64. 

Bộ Ngoại giao Belarus ngày 26-11 thông báo Ngoại trưởng nước này - ông Vladimir Makei đã đột ngột qua đời ở tuổi khi đang đương nhiệm, theo đài CNN.

“Ông Vladimir Makei, Ngoại trưởng nước Cộng hòa Belarus, đã đột ngột qua đời hôm nay” - tài khoản Facebook chính thức của Bộ Ngoại giao Belarus cho hay, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về sự ra đi của quan chức cấp cao này.

Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời khi đang đương nhiệm ảnh 1

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Ảnh: AFP

Văn phòng Tổng thống Belarus cho hay Tổng thống Alexander Lukashenko đã gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông Makei.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ "vô cùng sốc” trước thông tin về sự đi của ông Makei.

"Với tư cách người đứng đầu Bộ Ngoại giao, ông [Makei] đã đóng góp to lớn vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Nga-Belarus. Là một chuyên gia có tiếng và một người yêu nước chân thành, ông ấy đã bảo vệ lợi ích của Cộng hòa Belarus trên trường quốc tế” - tuyên bố cho hay.

Ông Makei được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Belarus kể từ năm 2012.

Theo đài RT, ông Makei bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Viena (Áo). Ông đại diện cho Belarus tại Hội đồng châu Âu và phục vụ với vai trò cố vấn cho Đại sứ Belarus tại Pháp vào những năm 1990.

Trong những năm 2000, ông Makei làm trợ lý cho Tổng thống Lukashenko và sau đó được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tổng thống Belarus trước khi nắm giữ vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao của nước này.

Một ngày trước khi qua đời, ông Makei đã tiếp đại sứ của Vatican tại Minsk, Tổng giám mục Ante Jozic, nhằm đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin ông Makei có lịch trình gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 28-11.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.