Nóng Nga-Ukraine 12-11: Ukraine xây tường biên giới với Belarus; Nga tố Kiev ngăn dân thường rời Kherson

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tướng về hưu NATO kêu gọi “chiến tranh lạnh 2 để ngăn Thế chiến 3”; Ukraine xây tường biên giới với Belarus, kêu gọi lực lượng hiệp đồng Nga-Belarus đầu hàng; Nga tố Ukraine ngăn dân thường rời Kherson.

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Nga

. Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc họp báo ngày 11-11, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết toàn bộ binh sĩ và khí tài đã rút khỏi tỉnh Kherson lúc 5 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương), tất cả lực lượng và thiết bị đã được chuyển sang phía tả ngạn sông Dnepr. Bộ này xác nhận không có thiệt hại về binh sĩ và khí tài trong lúc rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết việc rút quân nhằm tránh xảy ra những cái chết không đáng có của binh lính và đưa quân về vị trí phòng thủ vững chắc hơn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hỗ trợ những người muốn rời khỏi Kherson, cáo buộc Kiev cố gắng ngăn chặn hoạt động di chuyển của dân thường qua sông bằng hỏa lực pháo binh nhưng không thành công, đài RT đưa tin.

. Giới chức chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết quân Ukraine đã khai hỏa các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) nhằm vào khu định cư Rozovka ở DPR vào lúc 4 giờ 50 sáng 11-11 (giờ địa phương). Cuộc tấn công khiến 1 trường học và 1 trung tâm văn hóa địa phương bị hư hại nặng.

Thông tin từ Ukraine

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng phòng vệ Kiev đã tiếp cận được khu vực hữu ngạn sông Dnepr ở một số địa phương thuộc tỉnh Kherson.

Nóng Nga-Ukraine 12-11: Ukraine xây tường biên giới với Belarus; Nga tố Kiev ngăn dân thường rời Kherson ảnh 1

Một trạm biến áp của Ukraine bị phá hủy trong đợt pháo kích của quân Nga ở khu vực miền trung. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tổng tham mưu, hiện tại quân Nga đang tập trung nỗ lực kiềm chế các hoạt động của lực lượng phòng vệ Ukraine tại một số khu vực nhất định, cải tạo các công sự trong tuyến phòng thủ ở tả ngạn sông Dnepr và phía bắc bán đảo Crimea, đồng thời liên tục tấn công tại TP Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine).

. Trong ngày 11-11, quân Moscow đã 3 lần dội tên lửa, 9 lần không kích, và hơn 10 lần khai hỏa các hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) về phía Ukraine, khiến hàng chục khu định cư ở các tỉnh Kharkiv, Donetsk, Luhansk, Zaporizhia, Vinnytsia, Kherson và Mykolaiv chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Trong ngày qua, các lực lượng Ukraine đã 5 lần không kích, nã pháo vào các cụm nhân lực, đạn dược và thiết bị quân sự của đối phương, tấn công 1 sở chỉ huy Nga, tiêu diệt hơn 30 lính Moscow, và phá hủy 2 xe tăng và 4 xe tải quân sự.

Các diễn biến khác

. Theo Ukrinform, quân đội Ukraine kêu gọi các binh sĩ thuộc lực lượng phối hợp Nga-Belarus đầu hàng. Nếu chịu đầu hàng, theo quân Kiev, các binh sĩ này sẽ được bảo toàn mạng sống, và sẽ nhận lại vũ khí sau khi họ về nước.

. Ngày 11-11, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã có thể thực hiện sáng kiến “Làn đường đoàn kết”, mở ra một con đường kinh tế mới nối với Liên minh châu Âu (EU). “Do chiến tranh, hầu hết hoạt động xuất nhập khẩu của Ukraine đã bị ngừng lại. Tuy nhiên, chúng tôi đã có thể mở ra một con đường kinh tế mới thông qua lãnh thổ của EU. Dọc theo con đường này, chúng tôi đã thiết lập được một nguồn cung cấp cực kỳ quan trọng không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với toàn bộ châu Âu và đối tác” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Sáng kiến ​​"Làn đường đoàn kết" được đưa ra cách đây 6 tháng. Mục đích của nó là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập và cải thiện các tuyến đường thay thế cho hoạt động xuất nhập khẩu của Ukraine, sau khi Nga phong tỏa các cảng của Kiev giai đoạn đầu chiến sự.

. Trả lời đài Times Radio, tướng Anh về hưu Richard Shirreff - trước đây là Phó tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - đã kêu gọi các thành viên của khối quân sự phương Tây không nên dàn xếp bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa phía Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông cho rằng việc đàm phán chấm dứt chiến sự sẽ không đạt được kết quả gì. “Điểm mấu chốt là sẽ không có hòa bình ở châu Âu nếu như ông Putin hoặc một người như ông Putin còn ở trong Điện Kremlin. Chúng ta sẽ phải chiến đấu trong chiến tranh lạnh thứ hai để ngăn chặn chiến tranh thế giới thứ ba” - ông Shirreff nói.

Theo RT, ông Shirreff gợi ý NATO không nên dàn xếp cho bất cứ điều gì ngoài một chiến thắng hoàn toàn của Ukraine trên chiến trường và sự thay đổi chế độ ở Moscow. Trước đó, hôm 9-11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết việc Nga rút quân khỏi Kherson có thể giúp tiến đến các cuộc đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Washington không gây sức ép với Ukraine về việc đàm phán.

. Ngày 11-11, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Kirill Timoshenko cho biết Kiev đã bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới với Belarus. Theo ông, hàng rào bê tông cốt thép, các công trình đào đắp và các công sự khác hiện đang được dựng lên ở các khu vực phía tây của các tỉnh Volyn, Rivne và Zhytomyr, theo Ukrinform.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.