Lý do sau việc Nga 'không vội' gọi Ukraine là nhà nước khủng bố

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga lý giải nguyên nhân Moscow sẽ không liệt Ukraine vào danh sách "nhà nước khủng bố" bất chấp những "vi phạm thô bạo" của Kiev đối với luật nhân đạo quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu trước báo giới ngày 25-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết Moscow sẽ không liệt Ukraine vào danh sách "nhà nước khủng bố" bất chấp những "vi phạm thô bạo" của Kiev đối với luật nhân đạo quốc tế, đài RT đưa tin.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: FARS NEWS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: FARS NEWS

Thứ trưởng Syromolotov nói rằng học thuyết "nhà nước khủng bố" được Mỹ và các nước phương Tây khác lợi dụng để biện minh cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo ông, học thuyết này cũng được sử dụng để “hợp pháp hóa các biện pháp cưỡng chế đơn phương vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của tất cả quốc gia". Ông nhấn mạnh Nga luôn coi những biện pháp trừng phạt đơn phương như vậy là "không thể chấp nhận được".

Theo ông, Moscow bác bỏ các học thuyết cho rằng một quốc gia có thể bị coi là "khủng bố" và không thấy có lý do gì để tuân theo chính sách mà phương Tây đang sử dụng.

Ông Syromolotov giải thích thêm rằng khủng bố là một hành vi tội phạm hình sự của những người tham gia các cuộc tấn công. Ông nói thêm rằng đối tượng chịu trách nhiệm trong các trường hợp như vậy là các cá nhân chứ không phải toàn bộ quốc gia.

Do đó, ông kết luận việc định danh Ukraine là quốc gia khủng bố vào lúc này sẽ là một "sai sót về mặt pháp lý".

"Chúng tôi sẽ không hành động giống như những kẻ vi phạm luật pháp quốc tế" - ông nói.

Nhà ngoại giao này cũng chỉ trích việc Nghị viện châu Âu gần đây thông qua nghị quyết định danh Nga là "nhà nước bảo trợ khủng bố". Ông nói rằng đây là một phần của "chiến dịch thông tin và chính trị do phương Tây tiến hành để chống lại Nga".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.