Tin HLV quân sự Iran mất mạng ở Crimea: Nga nói Kiev 'kể chuyện cổ tích' cho phương Tây nghe

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Liên quan thông tin HLV quân sự Iran thiệt mạng trong lúc giúp quân Nga vận hành UAV, lãnh đạo Crimea do Moscow bổ nhiệm nói Ukraine "đang kể các câu chuyện cổ tích cho phương Tây nghe".

Ngày 25-11, lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov bác bỏ cáo buộc từ Ukraine cho rằng các huấn luyện viên (HLV) quân sự Iran đã thiệt mạng trong lúc giúp quân Nga vận hành máy bay không người lái (UAV), đài RT đưa tin.

Ông Aksyonov gọi các cáo buộc từ Ukraine là "những lời nói cực kỳ vô lý". Theo ông này, những “câu chuyện cổ tích” do Kiev kể ra rất có thể nhắm đến khán giả phương Tây, những người “vui vẻ lắng nghe chúng”.

Tin HLV quân sự Iran mất mạng ở Crimea: Nga nói Kiev 'kể chuyện cổ tích' cho phương Tây nghe ảnh 1

Lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov. Ảnh: TASS

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Aleksey Danilov xác nhận thông tin cho rằng các giảng viên quân sự từ Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Ukraine ở bán đảo Crimea là chính xác.

Theo ông Danilov, Tehran đã cử các chuyên gia đến bán đảo để huấn luyện quân đội Nga vận hành UAV do Iran sản xuất. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm chính xác cuộc tấn công diễn ra hoặc có bao nhiêu người Iran bị ảnh hưởng.

Crimea là một bán đảo thuộc Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã tuyên bố sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ mình sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Các đồn đoán cho rằng rằng Tehran đã cung cấp UAV cho Moscow xuất hiện trong những tháng gần đây sau khi Nga bắt đầu sử dụng loại vũ khí này để oanh tạc các mục tiêu Ukraine. Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây đã tuyên bố rằng máy bay không người lái Geran-2 của Nga thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Iran nhiều lần phủ nhận việc cung cấp UAV và khẳng định không cử các cố vấn đến Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước cho biết tất cả vũ khí mà quân đội Nga sử dụng ở Ukraine đều được lấy từ kho dự trữ trong nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.