Tin HLV quân sự Iran mất mạng ở Crimea: Nga nói Kiev 'kể chuyện cổ tích' cho phương Tây nghe

(PLO)- Liên quan thông tin HLV quân sự Iran thiệt mạng trong lúc giúp quân Nga vận hành UAV, lãnh đạo Crimea do Moscow bổ nhiệm nói Ukraine "đang kể các câu chuyện cổ tích cho phương Tây nghe".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-11, lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov bác bỏ cáo buộc từ Ukraine cho rằng các huấn luyện viên (HLV) quân sự Iran đã thiệt mạng trong lúc giúp quân Nga vận hành máy bay không người lái (UAV), đài RT đưa tin.

Ông Aksyonov gọi các cáo buộc từ Ukraine là "những lời nói cực kỳ vô lý". Theo ông này, những “câu chuyện cổ tích” do Kiev kể ra rất có thể nhắm đến khán giả phương Tây, những người “vui vẻ lắng nghe chúng”.

Lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov. Ảnh: TASS

Lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov. Ảnh: TASS

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Aleksey Danilov xác nhận thông tin cho rằng các giảng viên quân sự từ Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Ukraine ở bán đảo Crimea là chính xác.

Theo ông Danilov, Tehran đã cử các chuyên gia đến bán đảo để huấn luyện quân đội Nga vận hành UAV do Iran sản xuất. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm chính xác cuộc tấn công diễn ra hoặc có bao nhiêu người Iran bị ảnh hưởng.

Crimea là một bán đảo thuộc Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã tuyên bố sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ mình sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Các đồn đoán cho rằng rằng Tehran đã cung cấp UAV cho Moscow xuất hiện trong những tháng gần đây sau khi Nga bắt đầu sử dụng loại vũ khí này để oanh tạc các mục tiêu Ukraine. Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây đã tuyên bố rằng máy bay không người lái Geran-2 của Nga thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Iran nhiều lần phủ nhận việc cung cấp UAV và khẳng định không cử các cố vấn đến Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước cho biết tất cả vũ khí mà quân đội Nga sử dụng ở Ukraine đều được lấy từ kho dự trữ trong nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.