Dự trữ USD sắp cạn, một quốc gia dùng vàng mua dầu

(PLO)- Chính phủ Ghana đang thực hiện một chính sách mới, trong đó mua các sản phẩm dầu bằng vàng thay vì bằng USD để giải quyết tình trạng dự trữ ngoại hối suy giảm và cứu đồng nội địa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, Phó Tổng thống Ghana - ông Mahamudu Bawumia cho biết chính phủ nước ông đang thực hiện một chính sách mới, trong đó mua các sản phẩm dầu bằng vàng thay vì bằng USD dự trữ, theo hãng tin Reuters.

Động thái này nhằm giải quyết tình trạng lượng dự trữ ngoại tệ đang suy giảm ở Ghana, cũng như sự suy yếu của đồng cedi nội địa. Hiện nhu cầu sử dụng đồng USD của các nhà nhập khẩu dầu cũng đang làm suy yếu đồng cedi và đẩy chi phí sinh hoạt gia tăng.

Phó Tổng thống Ghana - ông Mahamudu Bawumia. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Ghana - ông Mahamudu Bawumia. Ảnh: REUTERS

Cuối tháng 9, tổng dự trữ ngoại hối của Ghana ở mức khoảng 6,6 tỉ USD, giảm đáng kể so với con số 9,7 tỉ USD vào cuối năm ngoái, theo chính phủ.

Ông Bawumia cho biết nếu được triển khai theo kế hoạch, vào quý đầu tiên của năm 2023, chính sách mới "về cơ bản sẽ thay đổi cán cân thanh toán của Ghana và giảm đáng kể tình trạng mất giá liên tục của tiền Ghana".

Ông giải thích rằng việc sử dụng vàng sẽ ngăn tỉ giá hối đoái ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu hoặc tiện ích vì người bán trong nước sẽ không còn cần ngoại hối để nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Ông nói thêm: “Việc đổi vàng lấy dầu thể hiện một sự thay đổi lớn về cấu trúc".

Ghana sản xuất dầu thô nhưng chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế, sau khi nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này đóng cửa sau một vụ nổ vào năm 2017.

Thông báo của ông Bawumia được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Ken Ofori-Atta công bố các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng.

Trong bài báo cáo về ngân sách năm 2023 trước quốc hội hôm 24-11, ông Ofori-Atta cảnh báo quốc gia Tây Phi này có nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và việc đồng cedi mất giá đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quản lý nợ công của Ghana.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm