Bà Merkel chia sẻ điều tiếc nuối nhất trong mối quan hệ với ông Putin

(PLO)- Theo cựu Thủ tướng Đức Merkel, với vị thế một "lãnh đạo vịt què" trong những tháng cuối nhiệm kỳ, bà ít nhiều không thể ngăn ông Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ The Guardian ngày 25-11 đưa tin cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vị thế là một "lãnh đạo vịt què" trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ đã khiến bà ít nhiều không thể tác động đến các hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Spiegel của Đức, bà Merkel cho biết vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, bà nhận thức sâu sắc rằng khả năng bà có thể đàm phán với ông Putin là rất ít. Theo bà, lý do là vì mọi người biết rằng bà sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ năm.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tháng 12-2019. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tháng 12-2019. Ảnh: REUTERS

“Tôi không còn khả năng thúc đẩy ý tưởng của mình nữa vì mọi người đều biết rằng 'bà ấy sẽ rời nhiệm sở vào mùa thu'” - bà Merkel nói.

Theo bà, đó là lý do bà không thể thay đổi hướng ra quyết định của Tổng thống Nga trước thềm xung đột Ukraine nổ ra ngày 24-2.

“Nếu tôi tranh cử lần nữa vào tháng 9-2021 thì tôi đã tiếp tục đào sâu vào vấn đề, nhưng tại cuộc gặp cuối cùng của tôi ở Moscow [với ông Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov], cảm giác rất rõ ràng: Từ quan điểm quyền lực chính trị, tôi đã hết ảnh hưởng. Đối với ông Putin, chỉ có sức mạnh mới là quan trọng" - cựu Thủ tướng Đức nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm