Bà Merkel nhận giải vì người tị nạn của Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết sẽ trao giải Nansen cho bà Angela Merkel vì những nỗ lực bảo vệ người tị nạn của bà khi còn đương nhiệm.

Ngày 4-10, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết sẽ trao giải Nansen danh giá của LHQ cho cựu thủ tướng Đức Angela Merkel vì những nỗ lực của bà để bảo vệ người tị nạn, chủ yếu từ Syria khi còn đương nhiệm, theo hãng tin AP.

Ông Matthew Saltmarsh, phát ngôn viên của UNHCR cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng bấy giờ là bà Merkel, Đức đã tiếp nhận hơn 1,2 triệu người tị nạn trong năm 2015 và 2016, giai đoạn đỉnh điểm của cuộc xung đột ở Syria và bạo lực chết người ở những nơi khác trên thế giới”.

“Bà Merkel đã giúp những người tị nạn trên toàn cầu được chú ý đến” - ông nói thêm.

Bà Merkel nhận giải vì người tị nạn của Liên Hợp Quốc ảnh 1

Bà Angela Merkel chụp ảnh với một người tị nạn ở thủ đô Berlin (Đức) ngày 9-9-2015. Ảnh: AP

Bà Merkel đã vấp phải nhiều chỉ trích trong và ngoài nước vì quá thân thiện với người tị nạn trong khi một số quốc gia khác của Liên minh châu Âu đang đóng cửa biên giới với người tị nạn.

Bà Merkel sẽ nhận Giải Nansen kèm 150.000 USD tiền thưởng tại một buổi lễ ở Geneva, Thụy Sĩ. Ông Saltmarsh cho biết bà Merkel sẽ đến Geneva vào ngày 10-10 để nhận giải thưởng.

Theo UNHCR, Giải vì người tị nạn Nansen là để vinh danh các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức “vượt lên bổn phận” của mình để bảo vệ người tị nạn và những di cư không có quốc tịch.

Giải Nansen lần đầu được công bố năm 1954 để vinh danh nhà thám hiểm kiêm nhà hoạt động nhân đạo người Na Uy Fridtjof Nansen vì những cống hiến của ông cho người tị nạn.

Từ đó đến nay đã có hơn 60 người nhận giải Nansen. Năm ngoái, Hiệp hội Phát triển nhân đạo Jeel Albena ở Yemen đã nhận được giải thưởng này vì những nỗ lực hỗ trợ người dân Yemen di tản trong cuộc nội chiến ở quốc gia này.