Ba Lan gửi công hàm yêu cầu Đức bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau gửi công hàm đến Berlin đòi bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2, ngay trước thềm chuyến thăm của người đồng cấp Đức đến Warsaw.

Ngày 3-10, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ký công hàm gửi Đức yêu cầu bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại Ba Lan phải chịu trong Thế chiến 2. Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tới Ba Lan, theo hãng tin AP.

Động thái trên diễn ra đúng 1 tháng sau khi lãnh đạo đảng cầm quyền Pháp Luật và Công lý (PiS) ở Ba Lan ước tính thiệt hại do Đức gây ra trong Thế chiến 2 ở Ba Lan là 6.200 tỉ zloty (1.320 tỉ USD).

Phía Đức cho rằng tất cả các yêu cầu bồi thường liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết.

Ba Lan gửi công hàm yêu cầu Đức bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2  ảnh 1

Một tòa nhà bị hư hại trong Thế chiến 2 được chụp ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) ngày 26-4-2019. Ảnh: REUTERS

Ông Rau nói với các phóng viên: “(Công hàm) bày tỏ quan điểm của Ngoại trưởng Ba Lan rằng các bên nên nhanh chóng thực hiện các bước để giải quyết triệt để và hiệu quả vấn đề hậu quả chiến tranh mà Đức gây ra”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói với các phóng viên rằng ông Rau sẽ nêu vấn đề bồi thường với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock trong cuộc gặp tại thủ đô Warsaw vào ngày 4-10.

Khoảng 6 triệu người Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Ba Lan gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. Thủ đô Warsaw bị san bằng sau cuộc nổi dậy năm 1944 khiến khoảng 200.000 dân thường thiệt mạng.

Năm 1953, lãnh đạo Ba Lan khi đó đã từ bỏ mọi yêu sách bồi thường chiến tranh. Đảng PiS cho rằng thỏa thuận đó không hợp lệ vì Ba Lan đã không thể thương lượng bồi thường một cách công bằng.

Lập trường đấu tranh với Đức thường được đảng này sử dụng trong quá trình vận động cử tri đã làm căng thẳng quan hệ giữa Warsaw và Berlin.

Bộ Ngoại giao Đức đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.