Ba Lan gửi công hàm yêu cầu Đức bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2

(PLO)- Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau gửi công hàm đến Berlin đòi bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại trong Thế chiến 2, ngay trước thềm chuyến thăm của người đồng cấp Đức đến Warsaw.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-10, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ký công hàm gửi Đức yêu cầu bồi thường 1.320 tỉ USD thiệt hại Ba Lan phải chịu trong Thế chiến 2. Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tới Ba Lan, theo hãng tin AP.

Động thái trên diễn ra đúng 1 tháng sau khi lãnh đạo đảng cầm quyền Pháp Luật và Công lý (PiS) ở Ba Lan ước tính thiệt hại do Đức gây ra trong Thế chiến 2 ở Ba Lan là 6.200 tỉ zloty (1.320 tỉ USD).

Phía Đức cho rằng tất cả các yêu cầu bồi thường liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết.

Một tòa nhà bị hư hại trong Thế chiến 2 được chụp ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) ngày 26-4-2019. Ảnh: REUTERS

Một tòa nhà bị hư hại trong Thế chiến 2 được chụp ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) ngày 26-4-2019. Ảnh: REUTERS

Ông Rau nói với các phóng viên: “(Công hàm) bày tỏ quan điểm của Ngoại trưởng Ba Lan rằng các bên nên nhanh chóng thực hiện các bước để giải quyết triệt để và hiệu quả vấn đề hậu quả chiến tranh mà Đức gây ra”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói với các phóng viên rằng ông Rau sẽ nêu vấn đề bồi thường với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock trong cuộc gặp tại thủ đô Warsaw vào ngày 4-10.

Khoảng 6 triệu người Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Ba Lan gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. Thủ đô Warsaw bị san bằng sau cuộc nổi dậy năm 1944 khiến khoảng 200.000 dân thường thiệt mạng.

Năm 1953, lãnh đạo Ba Lan khi đó đã từ bỏ mọi yêu sách bồi thường chiến tranh. Đảng PiS cho rằng thỏa thuận đó không hợp lệ vì Ba Lan đã không thể thương lượng bồi thường một cách công bằng.

Lập trường đấu tranh với Đức thường được đảng này sử dụng trong quá trình vận động cử tri đã làm căng thẳng quan hệ giữa Warsaw và Berlin.

Bộ Ngoại giao Đức đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm