Ông Lê Vĩnh Tân nói gì trước khi rời nhiệm sở?

Hôm qua (9-4), Bộ Nội vụ tổ chức buổi chuyển giao nhiệm vụ Bộ trưởng giữa ông Lê Vĩnh Tân và bà Phạm Thị Thanh Trà. Ông Lê Vĩnh Tân đã có những chia sẻ rất xúc động trước khi rời nhiệm sở, về nghỉ hưu theo chế độ.

Pháp Luật TP.HCM xin lược ghi những chia sẻ của ông.

Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tặng hoa cho ông Lê Vĩnh Tân. Ảnh: CTV

Tôi thấy mình là người rất hạnh phúc

Ông nói: Hôm nay là một ngày rất vui, tôi đã được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ, được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Vui nữa là chưa đầy 10 tiếng đồng hồ sau, tôi được về sum họp với gia đình. Ngày này tôi đã chờ đợi rất lâu. Cho nên đây là ngày tôi rất hạnh phúc. 

Tuy nhiên, trong cái vui cũng có lẫn lộn những nỗi buồn. Đó là phải xa cách nơi này. Đêm qua, tôi thức tới 5 giờ sáng, ráng ngủ một tiếng đồng hồ nhưng không ngủ được. Nhìn lên mái nhà, đi tới, đi lui tại nơi mà mình đã gắn bó mấy năm qua. Đêm nay là đêm ngủ cuối cùng ở đây, thật sự là cũng không muốn ngủ.

Hôm nay cũng là buổi chia tay với anh em trong Bộ, rất cảm động. Tôi xin nói tình cảm trước, nội dung công việc nói sau.

Tôi cảm thấy mặc dù không trọn vẹn nhưng hầu hết các đơn vị tôi đã đến thăm. Tranh thủ từng thời gian rảnh rỗi, dù họp Quốc hội nhưng buổi trưa tôi cũng ghé thăm ăn cơm với các đơn vị trực thuộc… 

Đây là tình cảm tôi không thể quên được. Đây cũng là thời gian tôi nhận được rất nhiều, kể cả tình cảm, sự hỗ trợ rất tích cực của các lãnh đạo của bộ và cán bộ, công viên chức của Bộ.

Tôi mặc dù nghỉ hưu nhưng luôn muốn đón nhận những tin vui từ các đồng chí. Tôi cũng thường nói là Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà sẽ làm tốt hơn tôi, tôi tin tưởng chắc chắn như thế. 

Tôi cũng mong các đồng chí ngày hôm nay phải làm tốt hơn ngày hôm qua. Cứ mỗi ngày chúng ta tiến bộ một chút, một năm 365 ngày chúng ta sẽ trưởng thành. Mỗi một năm chúng ta tốt hơn một chút thì trong năm năm chúng ta có kết quả tốt. 

Muốn làm như vậy thì việc lãnh đạo, chỉ đạo phải sát, chúng ta phải tận tụy với công việc. Trong đầu của mỗi người bao giờ cũng phải nhớ mình làm gì, kiểm điểm công việc hàng ngày mới mong làm hoàn thành công việc. 

Tất cả tình cảm các đồng chí dành cho tôi trong thời gian qua, tôi thấy mình là người rất hạnh phúc. Tôi thấy tôi nhận được nhiều quá nhưng tôi chưa cho các đồng chí được gì nhiều, cái mà tôi có thể cho các đồng chí đó là tình cảm của tôi đối với mọi người. 

Nếu các đồng chí có điều kiện đi công tác phía nam, rảnh rỗi, sắp xếp được, các đồng chí ghé thăm tôi. Tôi sẵn sàng đón (giọng ông Tân nghẹn ngào xúc động). Tôi chắc có lẽ ít có điều kiện để ra thăm các đồng chí…

Đây là đơn vị công tác cuối cùng trước khi tôi nghỉ hưu nên tất cả những gì tốt đẹp nhất cũng lắng đọng tại đây như một dấu ấn rất là sâu đậm. Tôi sẽ mang nó, coi đó là nguồn sống đến ngày cuối cùng của cuộc đời. 

Tất cả các đồng chí có mặt hôm nay, nhờ các đồng chí chuyển lời cho tôi hỏi thăm đến tất cả các công chức, viên chức, chúc gia đình các đồng chí được dồi dào sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

Tập thể lãnh đạo phải gương mẫu trước

Tôi nghe Phó Thủ tướng phát biểu đánh giá cao công việc của Bộ Nội vụ làm được trong thời gian qua, tôi rất mừng trong đó có phần đóng góp của mình. Đây là sự chuyển biến qua các thời kỳ. Kết quả đó là chúng ta tiếp nhận và kế thừa của các Bộ trưởng khác. Sau này các đồng chí như đồng chí Phạm Thị Thanh Trà cũng phải tiếp tục kế thừa những kết quả đó để chúng ta tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Công việc năm 2021 đã được thể hiện rất đầy đủ trong Quyết định 01 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.  Việc tiếp tục cần làm là chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Vai trò của Bộ Nội vụ rất lớn, gần như mảng tổ chức bầu cử, Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và trước Thủ tướng, Chính phủ. 

Kế tiếp, sau bầu cử là sắp xếp tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương trong tháng 6, 7. Tất cả các địa phương bầu lại Chủ tịch và Phó Chủ tịch nên công việc này rất bận rộn.

Trong thời gian một tháng phải trình Chính phủ, Thủ tướng nhân sự 63 tỉnh, bình quân một tỉnh bốn người. Khối lượng công việc rất lớn, rất nhiều phải chuẩn bị từ bây giờ. Nếu thẩm định không kỹ cũng dễ sai sót. Nhiệm kỳ vừa rồi cũng có một vài trường hợp sai sót. Đây là bài học kinh nghiệm chúng ta cần phân công, theo dõi chặt chẽ và đặc biệt phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ để tránh sai sót đáng tiếc xảy ra.

Tiếp theo là thực hiện sắp xếp các cơ quan hành chính nhà nước. Năm nay là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, nếu lơ là biên chế sẽ tăng trở lại…

Riêng tiền lương, năm 2021, chúng ta đã lỡ hẹn với cán bộ, công chức, viên chức không thực hiện chế độ, chính sách tiền lương mới từ 1-1-2021. Chính phủ đã trình Quốc hội phấn đấu tối đa để thực hiện từ 7-2022. Tình hình kinh tế trong thời buổi dịch COVID-19 hết sức khó khăn. Chính phủ, Quốc hội cố gắng làm sao cải cách tiền lương. Đây là lời hứa của Chính phủ, Quốc hội trước quốc dân đồng bào nên phải cố gắng làm sao thực hiện cho được…

Về xây dựng thể chế còn ba việc phải làm. Kỳ họp thứ hai Quốc hội XV trình Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Còn kỳ thứ nhất, chúng ta thông qua đề án về cơ cấu tổ chức Chính phủ của khóa XVl, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công việc rất cập rập và rất quan trọng…

Tiếp theo là phải làm Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Chúng ta đã đưa vào chương trình 2022, muốn làm được thì phải chuẩn bị quy trình, thủ tục từ bây giờ…

Với “món nợ” luật về Hội, từ kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XIV đến nay chưa được nhắc đến. Tôi đề nghị Vụ Tổ chức phi chính phủ nên có hội thảo xác định về việc xây dựng luật này có nên làm hay không…

Về kinh phí cơ quan, tôi đề nghị thực hiện chế độ tiết kiệm và chi tiêu nội bộ như những năm trước. Cố gắng giữ thu nhập tăng thêm cho anh em, không thấp hơn từ nguồn tiết kiệm. Nhiều người lương còn thấp lắm, thu nhập còn thấp lắm nên chúng ta phải tiết kiệm. Gương mẫu nhất trước hết phải là tập thể lãnh đạo…

Tôi mong tập thể lãnh đạo bộ, Ban cán sự Đảng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong nội bộ tốt, chung tay, góp sức chăm lo và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chính phủ, Thủ tướng giao cho bộ. Công việc bao giờ năm sau cũng nhiều hơn năm trước, độ phức tạp cao hơn mà chúng ta không có tinh thần đoàn kết, toàn tâm toàn ý để cùng nhau hợp tác thì không làm được…

Đầu nhiệm kỳ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư gợi ý Bộ kiểm điểm tám đơn vị có hiện tượng mất đoàn kết. Đến năm 2020 chúng ta đã xử lý xong tám đơn vị này. Tất nhiên, vẫn còn những lăn tăn trong nội bộ nhưng tôi mong chúng ta phải bỏ qua hết, hướng về tương lai, cùng nhau chung tay, góp sức cho Bộ ngày càng phát triển hơn.

Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đọc thơ chia tay người tiền nhiệm

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà sau đó thay mặt Bộ Nội vụ tặng ông Lê Vĩnh Tân bộ ảnh ghi lại những dấu ấn hoạt động của ông trong suốt nhiệm kỳ qua.

Nhận món quà, ông Tân chia sẻ: “Những khoảnh khắc nhớ các đồng chí, tôi sẽ mở tập ảnh này ra xem. Tôi biết các đồng chí tặng tôi ba cuốn, tôi sẽ mang về hai cuốn. Một cuốn tôi gửi lại phòng truyền thống nhưng với điều kiện, các đồng chí cũng phải làm tập ảnh của các đồng chí Bộ trưởng còn sống. Nếu các đồng chí không làm thì đừng để bộ ảnh của tôi trong phòng truyền thống. Các đồng chí hứa với tôi sẽ làm để lưu lại những khoảnh khắc làm việc của các Bộ trưởng, những kỷ niệm rất sâu sắc”.

Phát biểu sau đó, tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói: “Tôi trân trọng cảm ơn anh Lê Vĩnh Tân, người tiền nhiệm của tôi, một người anh, một người bạn rất thân thiết”. 

Bà Trà cũng chúc mừng ông Tân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở về với cuộc sống đời thường.

“Chúc đồng chí về với gia đình, quê hương, anh em, bạn bè, luôn thương nhớ về mái nhà chung Bộ Nội vụ chúng ta, nơi chất chứa nhiều kỷ niệm đẹp, bao nhiêu hoài bão, khát vọng lớn lao của cá nhân mình đối với sự nghiệp phát triển ngành nội vụ. Giống như nhà Thơ chế Lan Viên đã viết: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”…”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn