Ông Macron sẽ có chuyến thăm hiếm hoi đến Mỹ, nêu lo ngại với ông Biden

(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến công du Mỹ vào tuần tới để nêu lo ngại của Paris về các hoạt động kinh tế của Washington.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến công du Mỹ vào tuần tới. Ông dự kiến gặp người đồng cấp Joe Biden để nêu các mối lo ngại của Pháp về hoạt động thương mại của Mỹ.

Cụ thể, ông Macron sẽ thảo luận với ông Biden về việc Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Được chính quyền Washington đã ký vào tháng 8, đạo luật này bị nghi ngờ sẽ tác động tiêu cực lên thương mại xuyên Đại Tây Dương nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: POOL

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: POOL

Người dân châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ dành cho các nhà sản xuất Mỹ có thể giáng một đòn chí tử vào các ngành công nghiệp của nước họ, vốn đang lao đao vì cuộc khủng hoảng năng lượng và hàng tiêu dùng.

Ngoài ra, trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo dự kiến nêu các quan điểm sự thống nhất trước các mối đe dọa chung từ Nga và Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi của ông Macron kể từ khi ba nước Mỹ, Anh, Úc phá vỡ hợp đồng tàu ngầm lớn với Pháp, đẩy quan hệ Pháp-Mỹ đến bờ vực rạn nứt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm