Có người mạo danh tổng thống Pháp nói chuyện với tổng thống Ba Lan đêm tên lửa 'bay lạc'

(PLO)- Đã có người kẻ mạo danh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào đêm tên lửa “bay lạc” vào lãnh thổ Ba Lan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, văn phòng Tổng thống Ba Lan xác nhận đã có người kẻ mạo danh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào đêm tên lửa “bay lạc” vào lãnh thổ Ba Lan, theo hãng tin Reuters.

Văn phòng Tổng thống viết trên Twitter: “Sau vụ nổ tên lửa ở làng Przewodow, giữa các cuộc gọi liên tục của các nguyên thủ quốc gia đến Tổng thống, cuộc gọi từ một người tự xưng là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được kết nối”.

Văn phòng cho biết thêm rằng ông Duda sau đó nhận ra sự bất thường và kết thúc cuộc trò chuyện.

Hai danh hài người Nga là Vovan và Lexus thừa nhận đã thực hiện cuộc gọi mạo danh này. Họ đăng đoạn nói chuyện dài 7 phút lên mạng xã hội và nói rằng người tiếp chuyện là Tổng thống Duda.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: AP

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: AP

Trong đoạn ghi âm, người được cho là ông Duda cho biết tên lửa “do Nga sản xuất” và không rõ phóng từ đâu, lưu ý rằng cả Ukraine và Nga đều sử dụng loại tên lửa này.

Người được cho là ông Duda cho biết đã nói chuyện với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Joe Biden về khả năng Ba Lan viện dẫn Điều 4 của Hiệp ước NATO.

“Tôi hết sức cẩn thận, tôi không đổ lỗi cho người Nga. Đây là chiến tranh, và tôi nghĩ rằng cả hai bên sẽ cáo buộc lẫn nhau” - người được cho là ông Duda nói.

Trong cuộc gọi, nhân vật Macron giả nói rằng không muốn vụ việc làm leo thang căng thẳng giữa Nga và NATO.

Người được cho là Tổng thống Duda trả lời: “Tin tôi đi, tôi không muốn có chiến tranh với Nga. Tôi chỉ nói về Điều 4, không nói về Điều 5”.

Sau đó, nhân vật Macron giả đã hỏi người được cho là ông Duda nghĩ gì về việc Nga có thể sử dụng “bom bẩn”, và người được cho là tổng thống Ba Lan nói rằng mình lo ngại hơn về mối đe dọa đối với các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

Theo Reuters, vụ việc dường như là lần thứ hai Tổng thống Duda bị hai dnah hài Vovan và Lexus chơi khăm. Vào năm 2020, họ đóng giả Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi điện cho ông.

Nhiều quan chức khác cũng từng bị hai diễn viên hài này chơi khăm, như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Pháp Macron, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.