Đức tính đưa hệ thống Patriot đến biên giới Ba Lan sau vụ tên lửa bay lạc

(PLO)- Đức tính hỗ trợ Ba Lan củng cố hệ thống phòng không bằng cách triển khai một số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot gần biên giới Ukraine, sau vụ Ba Lan hứng tên lửa khiến hai người chết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Bộ Trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết Đức và Ba Lan đã đồng ý triển khai một số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot gần biên giới Ba Lan với Ukraine. Diễn biến này đến sau khi một tên lửa nghi là của Ukraine bay lạc và rơi xuống lãnh thổ Ba Lan khiến 2 người dân thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Ông Blaszczak viết trên Twitter: "Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht xác nhận sự sẵn lòng triển khai bệ phóng Patriot tại biên giới với Ukraine. Phiên bản nào của hệ thống Patriot, thời gian đến tay chúng ta và hệ thống được triển khai bao lâu vẫn đang được cân nhắc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 20-11, bà Lambrecht chia sẻ trên báo Đức Rheinische Post rằng: "Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ Ba Lan trong việc bảo vệ không phận, với các máy bay chiến đấu Eurofighter và các hệ thống phòng không Patriot của chúng tôi”.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển sang tăng cường phòng không ở Đông Âu kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2.

Hơn một chục đồng minh NATO do Đức dẫn đầu vào tháng 10 đã khởi động một sáng kiến ​​​​cùng mua sắm các hệ thống phòng không, bao gồm Patriot, để triển khai nhiều lớp, ngăn chặn hiệu quả các mối đe dọa.

Thời Chiến tranh Lạnh, Đức có 36 hệ thống Patriot. Hiện tại, Đức 12 hệ thống và 2 trong số đó đã được triển khai tới Slovakia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm