Chuyên gia Ukraine đến hiện trường tên lửa rơi ở Ba Lan

(PLO)- Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết một nhóm chuyên gia nước này đã đến hiện trường tên lửa rơi xuống ở Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-11, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba cho biết một nhóm chuyên gia nước này đã đến hiện trường tên lửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng. Động thái diễn ra trong bối cảnh các nước đang thảo luận về vai trò của Ukraine trong vụ tai nạn này, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba. Ảnh: REUTERS

Trước đó vào ngày 16-11, Ba Lan và một số nước phương Tây khác cho biết tên lửa rơi xuống Przewodow (một ngôi làng gần biên giới với Ukraine) là tên lửa phòng không của Ukraine. Tên lửa này xuất phát từ hệ thống đánh chặn của Ukraine, và đã đi lạc hướng khi truy đuổi tên lửa của Nga.

Kiev bác bỏ điều này, nói rằng họ có bằng chứng về "dấu vết của Nga" trong vụ nổ, đồng thời yêu cầu được tiếp cận hiện trường và có vai trò trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Dù cho biết các chuyên gia Ukraine đã đến hiện trường, song Ngoại trưởng Kuleba không đề cập việc Kiev có đề nghị được tham gia cuộc điều tra hay không.

"Tôi biết ơn phía Ba Lan đã cho phép (các chuyên gia) tiếp cận hiện trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác một cách cởi mở và mang tính xây dựng, giống như những người bạn thân thiết nhất" - ông nói.

Warsaw nói rằng các quan chức Ukraine sẽ có thể đến địa điểm tên lửa rơi. Tuy nhiên, nước này cũng cho biết việc tham gia điều tra và tiếp cận tài liệu cần có sự đồng ý của các quốc gia dẫn đầu cuộc điều tra bao gồm Ba Lan và Mỹ, và phải phù hợp với luật pháp và hiệp ước quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan Sebastian Kaleta nói với trang web tin tức wp.pl: “Hôm qua, chúng tôi đã liên lạc rất chặt chẽ với phía Ukraine".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm