Ông Medvedev nói phương Tây muốn 'phá huỷ’ Nga

(PLO)- Ông Medvedev nhận định mục đích cuối cùng của phương Tây là nhằm "phá hủy” nước Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ chỉ tìm kiếm hòa bình với Kiev theo các điều kiện của riêng của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS hôm 8-8, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng phương Tây đã bắt đầu một "tiến trình địa chính trị” mang tính gây hấn nhằm mục đích phá hủy Moscow.

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Khi được hỏi liệu sự thù địch giữa Nga và Georgia năm 2008 và cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine có phải là “những mắt xích trong cùng một chuỗi” sự việc hay không, ông Medvedev - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga - nói rằng tất cả điều đó đều là một phần trong cùng một kế hoạch do phương Tây dàn dựng.

“Đó là một tiến trình đơn nhất và là một kế hoạch đồng nhất nhắm vào Nga, bao gồm tham vọng của phương Tây, chủ yếu là của Mỹ, nhằm gây xáo động tình hình ở nước Nga bằng cách thông qua các nước láng giềng gần biên giới với Nga” - ông nói.

Vào tháng 8-2008, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Georgia, khi đó đang chiến đấu chống lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở Nam Ossetia, sau khi họ nã pháo vào các ngôi làng của Georgia. Cuộc giao tranh kết thúc năm ngày sau đó với một lệnh ngừng bắn do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, nhưng đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người và khiến hàng chục nghìn người Georgia phải sơ tán.

Ông Medvedev cáo buộc rằng trước khi cuộc xung đột với Georgia bắt đầu vào năm 2008, Mỹ đã "tham gia” vào việc đào tạo, tài trợ và trang bị vũ khí cho quân đội Georgia. Hành động tương tự của Mỹ cũng đang áp dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, theo ông Medvedev, quá trình lần này của Washington nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía EU.

Cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của họ vẫn không đổi, đó là "phá huỷ” Moscow, lập luận rằng mục tiêu này là nguyên nhân sâu xa của “quá trình địa chính trị cực kỳ gây hấn do phương Tây khởi xướng".

Ông cũng nói rằng bất chấp các nỗ lực mở rộng thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với các quốc gia cạnh kề Nga, Mỹ và phương Tây không có ý định cho phép Ukraine và Georgia gia nhập NATO.

“Họ hiểu rằng bất cứ điều gì họ thực hiện ở các quốc gia như Ukraine và Georgia sẽ phải trả một cái giá đắt” - ông Medvedev cho biết và nhận định thêm rằng cả Kiev và Tbilisi sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO hoặc EU.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Nga tuyên bố Moscow sẽ chỉ tìm kiếm hòa bình với Ukraine theo các điều kiện của riêng nước này.

"Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và tìm cách thiết lập hoà bình theo các điều kiện của riêng mình, chính xác là của chúng tôi - điều này nên được tuyên bố công khai - và không theo các điều khoản mà các đối tác quốc tế trước đây đưa ra. Họ chỉ mong nhìn thấy sự thất bại của Nga và đang cố gắng gây áp lực chúng tôi” - ông Medvedev cho hay.

Theo ông Medvedev, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là “một phản ứng cứng rắn nhưng được cân nhắc cẩn thận” nhằm đối phó chính sách tập thể của phương Tây và đó là lý do vì sao Moscow sử dụng toàn bộ các công cụ để đảm bảo lợi ích quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm