Ông Navalny đăng Instagram, tiết lộ nơi mình bị giam

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny và các đồng minh lần đầu tiên xác nhận nơi ông này đang bị giam sau thông tin giới chức Nga đã chuyển ông này đến một trại giam bí mật, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Vadim Kobzev - luật sư của ông Navalny - cho biết nhân vật đối lập Nga đang bị giam tại nhà tù Kolchugino ở tỉnh Vladimir, phía đông bắc thủ đô Moscow.

Ông Kobzev cho biết dù cảm thấy khó khăn trước điều kiện giam giữ tại nhà tù Kolchugino, ông Navalny vẫn có sức khỏe tốt.

Trong ngày 3-3, tài khoản Instagram chính thức của ông Navalny chia sẻ bài đăng xác nhận ông này đang bị giam giữ tại nhà tù Kolchugino. 

Bài đăng hôm 3-3 trên Instagram của ông Alexei Navalny. Ảnh chụp màn hình INSTAGRAM

Theo bài đăng này, ông Navalny không thể nhận được thư từ bên ngoài, cũng không thể biết những gì “đang xảy ra ở thế giới bên ngoài” và chưa được tiếp cận thư viện.

Dẫn nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật Nga, hãng thông tấn TASS cho biết ông Navalny đang bị giam ở nhà tù Kolchugino trong thời gian cách ly phòng dịch COVID-19 trước khi được chuyển đến nhà tù IK-2 nổi tiếng khắc nghiệt ở cùng tỉnh Vladimir. Thời gian cách ly là 15 ngày, tính từ ngày ông Navalny được chuyển khỏi trại giam cũ ở thủ đô Moscow hôm 26-2.

Tháng 8-2020, ông Navalny nhập viện cấp cứu ở vùng Siberia (Nga) với triệu chứng ban đầu nghi là ngộ độc và sau đó được đưa sang Đức chữa trị. Ông Navalny, Đức và các đồng minh phương Tây cáo buộc chính quyền Moscow tấn công ông Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok, song Nga bác bỏ cáo buộc này.

Ngày 17-1, ông Navalny bị bắt giữ tại sân bay ngay khi vừa từ Đức trở về Nga và bị tuyên phạt tù vì vi phạm những hạn chế khi thi hành án tù treo mà ông này chưa thụ án đủ thời gian. 

Ngày 3-3, Bộ Tư pháp Nga đã liệt tên Liên minh Các bác sĩ Nga - một tổ chức chuyên về hỗ trợ y tế và bảo vệ quyền cho các bác sĩ - vào danh sách “cơ quan đại diện của nước ngoài” và bị yêu cầu thường xuyên kê khai các khoản tài trợ mà tổ chức này nhận được.

Liên minh Các bác sĩ Nga chỉ trích động thái này, gọi hành động của Bộ Tư pháp Nga là vô lý.

Người đứng đầu tổ chức này là bà Anastasia Vasilyeva - một đồng minh của ông Navalny. Bà Vasilyeva đã bị quản thúc tại gia vào tháng 1 vì đi biểu tình trái phép, vi phạm các biện pháp phòng dịch COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm