Điện Kremlin ‘phản pháo’ ông Biden về việc sáp nhập Crimea

Bình luận về nhận định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết rằng Nga không sáp nhập Crimea, bán đảo này về với Nga một cách hợp pháp, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói: “Không có sự sáp nhập nào cả, nên không cần phải công nhận. Chỉ cần thừa nhận rằng Crimea đã trở về với Nga, và Crimea từ lâu đã là một khu vực của Liên bang Nga. Những gì đã xảy ra là sự thống nhất của Crimea và Nga. Việc Crimea trở về với Nga đã tuân thủ khá nghiêm ngặt mọi quy tắc của luật pháp quốc tế".

Ông Peskov nhắc lại rằng cơ quan lập pháp Crimea đã đưa ra quyết định phù hợp với tình trạng của Crimea khi bán đảo này vẫn còn thuộc Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Một loạt hành động pháp lý vô cùng rõ ràng và hoàn hảo đã được thực hiện ở đây, do đó không có cuộc sáp nhập nào diễn ra, và vì thế không cần phải công nhận việc sáp nhập đó" - ông Peskov nói.

"Người ta chỉ phải công nhận sự kiện thống nhất Crimea và Nga. Và trên thực tế, Crimea đã là một khu vực thuộc Nga trong một thời gian khá dài" - vị phát ngôn viên cho biết thêm.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Biden đã không đề cập đến vấn đề Crimea trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26-1.

Theo TASS, vào tháng 3-2014, sau cuộc đảo chính ở Ukraine, Hội đồng tối cao của Crimea và Hội đồng thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập của nước cộng hòa này. 

Ngày 16-3-2014, một cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra, với khoảng 96% cử tri ở Crimea và Sevastopol ủng hộ việc thống nhất bán đảo này với Nga. 

Vào ngày 18-3-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các thỏa thuận về việc gia nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga. Trong khi đó, Ukraine cũng như Mỹ và các đồng minh phương Tây không thừa nhận ý nguyện của người dân Crimea mà một mực cho rằng cuộc bỏ phiếu ở Crimea là bất hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm