Ông Pence nói ông không thể chặn chiến thắng của ông Biden

Ăn trưa cùng Tổng thống Donald Trump ngày 5-1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với ông Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: TWITTER

Theo nguồn tin, ông Trump đã gây áp lực buộc ông Pence ngăn chặn chiến thắng của ông Biden, thậm chí còn cảnh báo rằng nếu từ chối chặn chứng nhận của quốc hội thì ông Pence sẽ bị “tổn hại” về mặt chính trị.

Đáp lại, ông Pence nói với ông Trump rằng ông không có quyền để làm điều đó.

Trước đó vài giờ, trên Twitter Tổng thống Trump tuyên bố rằng Phó Tổng thống Pence “có quyền bác các đại cử tri được lựa chọn một cách gian lận”.

Các nguồn tin riêng của CNN cho biết ông Pence dự kiến đưa ra những tuyên bố ủng hộ nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử Mỹ trong khi cáo buộc kết quả bầu cử có gian lận.

Theo trang tin The Hill, ít nhất 13 thượng nghị sĩ Cộng hòa và hơn 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối tại cuộc họp quốc hội ngày 6-1 nhằm chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Ông Pence chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, ông Marc Short - Chánh văn phòng của ông Pence công khai bác tuyên bố của Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro rằng ông Pence có quyền bác kết quả.

“Ông Peter Navarro không phải là học giả về hiến pháp” – ông Short nói.

Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn hôm 14-12-2020 xác nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đến giờ vẫn chưa nhận thua và đã mở cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm