Ông Pompeo: Mỹ quyết buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm COVID-19

Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump cam kết đảm bảo chính phủ Mỹ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người khắp thế giới và gây gián đoạn kinh tế.

“Tổng thống Donald Trump cam kết đảm bảo chúng tôi (Mỹ) quy trách nhiệm cho Trung Quốc về loại virus (SARS-CoV-2) hiện đang hủy hoại hàng trăm ngàn sinh mạng khắp thế giới và hàng tỉ USD của cải” – hãng tin Ấn Độ Asian News International (ANI) dẫn lời ông Pompeo nói trong một bài tweet của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6-9.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định mạnh mẽ rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ buộc ban lãnh đạo Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. Ảnh BUSINESS STANDARD

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ trong thời gian gần đây khi hai nước tranh cãi về một loạt vấn đề bao gồm những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông và việc chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, vốn được phát hiện lần đầu tiên ở TP Vũ Hán của nước này cuối năm ngoái.

Trước đó, vào ngày 15-7, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố ông tin thế giới sẽ nhìn Trung Quốc khác đi và khiến chính quyền Bắc Kinh “trả giá” vì đại dịch COVID-19, theo đài Fox News.

Gần đây, ông Pompeo tố cáo chính quyền Trung Quốc tăng cường bắt nạt các nước láng giềng từ eo biển Đài Loan đến dãy Himalaya và xa hơn nữa. Quan chức đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hy vọng có một giải pháp hòa bình cho tình hình ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Hôm 2-9, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố các biện pháp hạn chế mới nhằm vào các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Trump yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải được sự chấp thuận trước khi đi thăm các trường đại học Mỹ và gặp gỡ giới chức chính quyền địa phương nước này.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên án quyết định của Mỹ là "phi lý" và "ảo tưởng", đồng thời cảnh báo sẽ có “phản ứng chính đáng” với động thái của Washington.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm